Các món ngon dễ làm từ nha đam

    3310

    Nha đam hay còn gọi là lô hội ngoài công dụng làm đẹp và dùng điều trị bệnh trong y học thì nó còn là một nguyên liệu chế biến được rất nhiều món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng cao giúp mát gan, nhuận tràng và tăng cường sinh lực. Ngoài ra, nếu pha một chút dịch của nha đam vào sinh tố hoặc nước chanh sẽ có tác dụng tốt trong việc giải độc, tiêu phong, giảm chứng mất ngủ, viêm khớp, bệnh hen suyễn, đồng thời làm giảm lượng đường trong cơ thể. Hãy cùng tham khảo các cách làm món ngon từ nha đam nhé!

    Chế biến món ăn đơn giản từ nha đam

    Nha đam tươi chưa sơ chế sẽ bị nhớt và đắng, để sơ chế bạn gọt sạch vỏ ngoài, chỉ lấy lõi bên trong, sau đó xắt miếng, rắc muối và bóp nhẹ rồi đem xả thẳng dưới vòi nước cho hết nhớt. Sau đó đem nha đam chần qua nước sôi chừng 1 phút để hết vị đắng, vớt nha đam ra để nguội rồi trộn chung với một chút đường, cho vào hộp để trong ngăn mát tủ lạnh để chế biến các món ăn.

    Cách làm món ăn từ nha đam

    Chè nha đam
    Các món chè khi đã múc ra cốc bạn chỉ cần thêm nha đam đã xắt hạt lựu ăn chung với chè sẽ rất ngon và mát hơn.

    Nước chanh mật ong nha đam
    Nha đam sau khi đã sơ chế, pha cùng nước chanh cùng một chút mật ong nguyên chất là bạn đã có ngay một thức uống ngon mát.

    Sinh tố nha đam
    Nguyên liệu để làm món sinh tố nha đa cần 600g nha đam, 2 trái chanh, sữa đặc có đường, thạch trái cây, đá bào và dầu chuối.
    Để có món sinh tố nha đam bạn chỉ cần chia nha đam đã sơ chế, thạch trái cây thành bốn phần bằng nhau và cho vào ly. Tiếp tục cho vào mỗi ly 1 chút sữa đặc, 2 thìa nước cốt chanh, 5 thìa đá bào và một vài giọt dầu chuối là bạn đã hoàn thành xong món sinh tố nha đam rồi. Lúc này bạn có thể thêm kem, sữa tươi, dừa khô hay những loại trái cây để cho ly sinh tố thêm phong phú hơn.

    Súp nha đam
    Để làm món này bạn cần chuẩn bị: 1 nhánh nha đam, 100g xương gà, 100g tôm sú, 50g bột năng, 100g bông cải xanh, 1 củ cà rốt, cùng với muối, đường, tiêu.

    Cách làm như sau: 
    – Xương gà rửa sạch, trần qua nước sôi rồi nấu khoảng 2 lít nước sôi, thả xương gà vào ninh trên lửa nhỏ đến khi nước còn khoảng 1 lít thì vớt bỏ xương gà ra, lọc lại nước cho trong.
    – Nha đam rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước đá 20 phút, vớt ra để ráo. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu. Bông cải xanh tách bông nhỏ. Cà rốt xắt miếng vừa ăn.
    – Đun sôi lại nước dùng gà, giảm nhỏ lửa, hòa bột năng với ít nước cho vào khuấy từ từ tạo độ sánh. Cho bông cải, cà rốt vào nấu 15 phút, sau đó cho tôm và nha đam vào, nêm đường, muối vừa ăn. Đun thêm khoảng 10 phút là được.

    http://matongsonla.vn
    nha đam tươi đã được sơ chế

    Bạn cũng có thể làm một món đơn giản nhất đó là thái nha đa thành từng miếng nhỏ cho vào ly nước, thêm một chút đường và khuấy đều là bạn đã có ly nước nha đam ngọt mát giải nhiệt.

    Nha đam là một loại cây rất dễ sống, chỉ cần một chậu kiểng hay một khoảng đất nhỏ là bạn đã có nhánh nha đam xanh mướt vừa để làm đẹp, vừa để đổi vị những ngày cuối tuần.

    Bài viết có thể bạn quan tâm: