Cách làm tỏi đen chữa bệnh ngay tại nhà

    17879

    Tỏi đen là loại tỏi được lên men từ tỏi thường trong một khoảng thời gian dài và có màu đen, vị ngọt, không còn mùi hăng nồng như tỏi thường và công dụng của nó tăng lên gấp nhiều lần so với tỏi thường. Ở Việt Nam chúng ta có rất nhiều loại tỏi hiếm như: tỏi Lý Sơn, tỏi Phan Rang, và gần đây nhất là tỏi Bắc Giang…Chúng được giới Đông y xếp loại là thảo dược quý, đặc biệt các loại tỏi này sau khi lên men sẽ mang lại giá trị dược lý gấp 10 lần so với lúc còn tươi. Vậy cách làm tỏi đen tại nhà như thế nào?

    Phương pháp làm tỏi đen trong vòng 2 tuần

    Hiện nay trên thế giới, tỏi đen được sử dụng khá phổ biến không chỉ làm thức ăn mà còn làm thuốc chống ôxy hoá, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, điều hoà đường huyết. Nước uống giải khát tỏi đen, cao tỏi đen, viên nang tỏi giúp làm giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng, cải thiện xơ vữa động mạch, cao huyết áp, cải thiện chức năng hệ tiêu hoá và đường ruột, phòng chống ung thư, tim mạch, tiểu đường….

    http://matongsonla.vn

    Các bạn có thể áp dụng công thức làm tỏi đen từ một bạn độc giả đã chia sẻ và đã thành công như sau:

    Nguyên liệu:
    – Tỏi
    – Bia
    – Nồi ủ

    Cách làm:
    – Bước 1: Để lên men được tỏi đen chất lượng cao thì khâu lựa chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Tốt nhất nên chọn những củ to và tròn, không bị xây xát, các phần bên trong cũng phải đảm bảo chất lượng. Sau khi chọn được tỏi bạn nên bóc 1 lớp vỏ mỏng ở bên ngoài đi để loại bỏ bụi bẩn

    – Bước 2: Cho tỏi vào một thau nhựa lớn và rưới bia lên. Ngâm tỏi theo tỷ lệ 1kg tỏi với 1 lon bia. Ngâm trong vòng 30 phút để tỏi ngấm men.

    – Bước 3: Dùng một tờ giấy bạc to, xếp tỏi vào ngày khi vừa lấy tỏi ra khỏi thau bia và gói giấy bạc kín lại.

    – Bước 4: Cho tỏi đã được bọc kín giấy bạc vào nồi cơm điện, bật nút warm và giữ ấm trong 2 tuần liền. Các bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn, nếu là nồi điện tử thì không cần. Hoặc ban ngày khi trời nắng to bạn hãy mang nồi tỏi ra phơi nắng, tối lại mang nồi tỏi vào tiếp tục cắm điện và bật nút warm.

    – Trong quá trình làm bạn có thể mở nồi ra kiểm tra tỏi hàng ngày và đóng nắp nồi lại luôn không mở quá 5 phút. Lúc này bạn sẽ thấy tỏi được ủ có sự thay đổi từng ngày:

    • Ngày thứ 2: Tỏi có mùi ngô bung, sờ bên ngoài nồi tỏi nóng ran để giữ nhiệt
    • Ngày thứ 3: Tỏi bắt đầu mềm, mùi cũng dịu hơn
    • Ngày thứ 4: Tỏi có mùi thơm dịu, vỏ vẫn trắng nhưng bên trong đang chín dần
    • Ngày thứ 5: Bên trong tỏi bắt đầu đổi màu
    • Ngày thứ 6: Tỏi có màu sậm hơn ngày thứ 5
    • Ngày thứ 7: Tỏi đen hơn rất nhiều, một số củ sẫm hẳn màu
    • Ngày thứ 8: Tỏi đã đen đều
    • Ngày thứ 9: Chuẩn bị có thành phẩm
    • Ngày thứ 10: Bóc tỏi thấy đã chuyển sang màu nâu, nếm thử thấy vị không cay, không hắc
    • Ngày thứ 11: Tỏi đã chuyển sang màu đen, vị chua ngọt, mềm dẻo
    • Ngày thứ 12:

      http://matongsonla.vn
      Tỏi đen ngày thứ 12
    • Ngày thứ 13: Vỏ ngoài khô, tép tỏi bên trong đen và dẻo
    • Ngày thứ 14: Tỏi sau khi ủ xong có màu đen tuyền, mùi không hăng như ban đầu, vị hơi chua hơi ngọt, dễ ăn.

    Vì sao tỏi trắng ủ men lại chuyển màu đen? Bởi vì quá trình lên men đã xảy ra phản ứng chuyển hoá các hợp chất chứa lưu huỳnh như methionin, cystein, methanethiol… thành những hợp chất mới chứa lưu huỳnh có khả năng tan trong nước như S-allyl-L-cysteine, Alliin, Isoalliin, Methionin, Cycloalliin, các dẫn chất của Cysteine, các dẫn chất của tetrahydro-carboline. Đây là những hợp chất rất quan trọng góp phần làm tăng tác dụng của sản phẩm tỏi đen thu được. Ngoài ra, sau khi lên men tự nhiên, hàm lượng carbohydrate đã tăng từ 28,7% (trong tỏi tươi) lên tới 47,9% (trong tỏi đen), điều này giải thích tại sao tỏi đen lại có vị ngọt của trái cây.

    http://matongsonla.vn
    quy trình tỏi chuyển sang màu đen

    Với cách làm tỏi đen đơn giản ngay tại nhà này bạn sẽ có ngay một vị thuốc dùng để bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh cực kỳ hiệu quả. Còn chờ gì nữa… hãy bắt tay vào thực hiện ngay thôi 🙂