Đau dạ dày nên uống mật ong với nghệ đen hay nghệ vàng?

    38049

    Nhiều bạn đọc có gửi câu hỏi tới Mật Ong Sơn La về việc chữa bệnh đau dạ dày nên kết hợp mật ong nguyên chất với nghệ đen hay nghệ vàng thì hiệu quả hơn? Nhiều người thường sử dụng nghệ đen trộn mật ong để uống và nghĩ rằng nghệ đen cũng giống nghệ vàng. Thật ra nghệ đen và nghệ vàng chúng lại có những tác dụng khác nhau. Bài viết này Mật Ong Sơn La sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nên chữa bệnh dạ dày bằng nghệ đen hay nghệ vàng.

    Nghệ đen hay nghệ vàng, loại nào chữa đau dạ dày tốt hơn?

    Nghệ vàng có tên khoa học là Curcuma longa, họ gừng,  có vị đắng, cay, mùi thơm hắc, tính ấm. Từ lâu được người dân dùng làm thuốc lợi mật, chữa viêm gan, vàng da, sỏi mật, viêm túi mật, huyết ứ sau khi sinh, đẹp da và làm hạ cholesterol máu. Nghệ vàng còn được dùng để chữa chảy máu cam, nôn ra máu… Sách Đông y bảo giám cho rằng nghệ vàng có tác dụng phá huyết, hành khí, thông kinh, chỉ thống (giảm đau), chủ trị bụng trướng đầy, cánh tay đau, bế kinh, sau sinh đau bụng do ứ trệ, vấp ngã, chấn thương, ung thũng… Nhật hoa tử bản thảo cho nghệ vàng có tác dụng trị huyết cục, nhọt, sưng, thông kinh nguyệt, vấp ngã máu ứ, tiêu sưng độc, tiêu cơm…

    Theo nghiên cứu của GS. Đoàn Thị Nhu Nguyên trưởng viện Dược liệu đã thử nghiệm lâm sàng đã so sánh tác dụng chữa bệnh dạ dày của nghệ vàng kết hợp cùng mật ong, với một thuốc kháng acid. Kết quả là bệnh nhân được điều trị thì 80% đã hết các triệu chứng và vết loét đã lành. Theo đó cho ta thấy được nghệ vàng và mật ong có thể chữa lành bệnh dạ dày, tá tràng.

    http://matongsonla.vn
    Nghệ đen hay nghệ vàng chữa dạ dày tốt hơn?

    Nghệ đen có tên khoa học là Curcuma zedoaria còn gọi là nghệ xanh, nghệ tím. Đông y gọi là nga truật, có vị đắng, cay, mùi thơm hăng, tính ấm, tác dụng hành khí, thông huyết, tiêu thực, mạnh tì vị, kích thích tiêu hóa, tiêu viêm, tiêu xơ. Hình dạng của cây nghệ đen rất giống nghệ vàng, chỉ khác là lá ở gân chính có màu tím đậm chứ không xanh như ở lá nghệ vàng. Củ có chứa nhiều tinh dầu. Người ta đào lấy củ, cắt bỏ rễ con, rửa sạch, xắt lát, phơi khô, khi dùng thì tẩm giấm, sao vàng.

    Nghệ đen thường được dùng để chữa:

    •  Ung thư cổ tử cung và âm hộ, ung thư da, dùng dạng tinh dầu nguyên chất bôi tại chỗ mỗi ngày một lần.
    •  Đau bụng kinh, bế kinh, kinh không đều.
    •  Ăn không tiêu, đầy bụng, nôn mửa nước chua.
    •  Chữa các vết thâm tím trên da.

    Theo như công năng và dược tính được so sánh bên trên thì nghệ đen không thể thay thế nghệ vàng trong việc chữa bệnh dạ dày được. Để chữa bệnh dạ dày bằng nghệ vàng bạn lấy củ nghệ vàng tươi hấp chín, xắt mỏng, phơi khô rồi tán mịn thành bột trộn đều với mật ong nguyên chất làm thành viên hoặc sắc nước uống mỗi ngày từ 2-6g chia làm 2-3 lần/ngày.

    Xem thêm:

    [quote_box_center]

    Những bài thuốc tốt có nghệ đen

    – Chữa chứng huyết ứ hoặc hành kinh không thông, có nhiều huyết khối, bế kinh, máu ra kéo dài, đen, đông thành khối nhỏ. Người bệnh thường kèm theo đau bụng trước khi thấy kinh: Nghệ đen và ích mẫu 15 g mỗi loại, sắc uống mỗi ngày một thang.

    – Chữa chứng nôn ở trẻ đang bú: Nghệ đen 4 g, muối ăn 3 hạt, đun với sữa cho sôi chừng 5 phút, hòa tan tí chút ngưu hoàng bằng hạt gạo, chia uống nhiều lần trong ngày.

    – Chữa cam tích, trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, đại tiện phân thối khẳn: Nghệ đen 6 g, hạt muồng trâu 4 g, sắc uống mỗi ngày một thang.

    – Nghệ đen hoàn: Nghệ đen 160 g, cốc nha 20 g, khiên ngưu 40 g, hạt cau 40 g, đăng tâm 16 g, nam mộc hương 16 g, thanh bì 20 g, thanh mộc hương 20 g, củ gấu 160 g, tam lăng 160 g, đinh hương 16 g.

    Tất cả tán thành bột mịn, hoàn viên. Ngày uống 8 đến 12 g với nước xắt gừng nướng chín. Chữa chứng ăn kém, chậm tiêu, đầy hơi, mệt mỏi, lạnh bụng, đại tiện phân sống.

    – Nghệ đen tán: Nghệ đen, bạch chỉ, hồi hương, cam thảo, đương quy, thục địa, bạch thược, xuyên khung, mỗi loại 40 g tán bột, hoàn viên. Uống 8 g đến 12 g/ngày. Tác dụng: Bổ khí, dưỡng huyết, trị bệnh về khí huyết.

    [/quote_box_center]