Bí quyết ngâm mật ong chanh đào hiệu quả và đúng cách

0
1624211
bí kíp ngâm mật ong chanh đào
Mtaaj ong ngâm chanh đào - hiệu quả bất ngừo

Chanh đào mật ong là bài thuốc không còn lạ lẫm gì với chúng ta, khá nhiều bài thuốc kết hợp với mật ong chanh đào cho hiệu quả cực kỳ tốt và được các mẹ truyền tai nhau, mách nhau thực hiện. Để có được 1 bình mật ong chanh đào với đầy đủ dưỡng chất bạn cần phải có những gì? Thực hiện ngâm mật ong chanh đào như thế nào cho hiệu quả? Thời gian ngâm mật ong chanh đào bao nhiêu lâu thì có thể sử dụng được? Bảo quản mật ong ngâm chanh đào như thế nào để không bị hỏng? Những thắc mắc trên sẽ được Mật Ong Sơn La hướng dẫn chi tiết và giải đáp ngay trong bài viết này.

Những công dụng của chanh đào ngâm mật ong

Mật ong là một sản phẩm tự nhiên đặc biệt tốt được dùng với nhiều mục đích khác nhau như chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ, làm đẹp, chăm sóc da. Theo như sách và các tài liệu liên quan thì Mật ong có gần 200 chất như đường đơn, protein, các vitamin, muối khoáng, men có tác dụng sát trùng, diệt khuẩn và bổ dưỡng cho cơ thể nên khi ngâm với chanh đào là bài thuốc công hiệu chữa các bệnh đường hô hấp, viêm họng, ho có đờm rất tốt cho cả người lớn và trẻ em trên 2 tuổi.

Cách ngâm mật ong chanh đào đường phèn
Ngâm mật ong chanh đào đúng cách giúp trị ho đờm hiệu quả

Ngoài được dùng như một bài thuốc dân gian trị ho có đờm thì chanh đào mật ong còn có những công dụng sau:

  1. Tăng cường hệ miễn dịch
  2. Làm sạch dạ dày, cải thiện chức năng của đại tràng
  3. Chống lại chứng táo bón
  4. Làm sạch hệ bạch huyết
  5. Cung cấp năng lượng, cải thiện tâm trạng
  6. làm sạch đường tiết niệu, lợi tiểu
  7. Cải thiện sức khỏe răng miệng
  8. Giảm cân, thanh lọc cơ thể
  9. Giúp làn da trở lên mịn màng hơn

Bài viết liên quan :

Cách lựa chọn chanh đào ngon dùng để ngâm mật ong

Lựa chọn chanh đào cũng cực kỳ đơn giản và theo như những khách hàng lâu năm sử dụng mật ong hoa rừng Sơn La chia sẻ thì có một số những chú ý nhỏ dành cho bạn khi lựa chọn chanh đào.

Chanh đào tươi
Chọn chanh đào chuẩn dùng để ngâm

Cách này có thể phù hợp, có thể không nhưng đây là những kinh nghiệm thực tế mà khách hàng của chúng tôi đã chia sẻ. Chúng tôi xin được đúc kết lại “bí kíp” lựa chọn chanh đào cho mục đích ngâm mật ong đường phèn đúng chuẩn như sau: 

Nếu chọn chanh đào để ngâm mật ong đường phèn chữa ho thì không nên tham quả quá to và mọng: “Giống chanh đào vỏ mỏng hơn rất nhiều so với chanh thường. Tuy nhiên nếu mua chanh đào ngâm làm thuốc chữa ho thì cứ chọn quả dày vỏ một chút, kích thước vừa phải thôi, tầm 20 quả/kg. Vì quả chanh quý nhất ở tinh dầu trong vỏ và cái hạt chanh khi chữa bệnh hô hấp nên khi mua, đừng quá tham quả to, mọng nước, loại này mua uống giải khát thì hợp hơn”.

Mật ong chanh đào - bí kíp ngâm và sử dụng hiệu quả
Mật Ong chanh đào – Bài thuốc trị ho đặc biệt tốt cho mọi nhà

Nên chọn chanh đào đúng thời vụ

Mùa chanh đào chỉ kéo dài từ tháng 8 đến đầu tháng 11 hàng năm. Vào đầu mùa, chanh chỉ vừa mới chín, còn khá đắt nên thời điểm thích hợp để mua là trung tuần tháng 9. Lúc này chanh không những rẻ mà chất lượng cũng tốt hơn nhiều, quả to, đều, ruột đỏ au.

Chọn quả tươi và chín vừa

Khi chọn chanh đào để ngâm bạn nên chọn những quả chín vừa và nhất định phải tươi thì mới có nhiều tinh dầu ở vỏ. Bạn nên chọn những quả vỏ hơi sần, có màu vàng hanh, ruột có màu hồng đào.

Những phương pháp ngâm mật ong chanh đào hiệu quả và đảm bảo

Sử dụng với nhiều mục đích nên mật ong chanh đào cũng có khá nhiều những cách ngâm khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là 2 cách hoặc là ngâm cả quả, hoặc là thái lát. Dưới đây là chi tiết cách thực hiện và những chú ý trong quá trình ngâm mật ong chanh đào để đảm bảo được công dụng cũng như hiệu quả nó mang lại.
Nguyên liệu sử dụng không thể thiếu bao gồm : Chanh đào, mật ong loại tốt (Xem thêm tại đây ), đường phèn tinh khiết

Cách ngâm mật ong chanh đào thái lát

  1. Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm quả chanh khoảng 30 phút rồi vớt ra để thật khô. Cắt chanh thành những miếng mỏng (ngâm cả hạt).
  2. Bình thủy tinh đã được rửa sạch, tráng nước sôi và để khô ráo.
  3. Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, tiếp đến một lớp chanh (cứ làm như vậy cho đến hết).
  4. Cuối cùng cho mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống để chanh không bị nổi lên
  5. Ngâm khoảng 3 tháng sẽ dùng được.
Chanh đào thái lát ngâm
Chanh đào ruột hồng và chanh ruột nghệ

Trong cách ngâm này, có thể làm siro chanh mật ong và đường phèn bằng cách cho chanh, mật ong, đường phèn vào máy xay sinh tố, xay nhỏ. Khi uống, bạn chỉ việc hòa vài thìa siro với nước ấm. Để chanh không bị lên men sủi bọt hãy rắc lên trên vài hạt muối

mật ong chanh đào - mỗi nhà nên cần phải có 1 lọ trong nhà
Mật ong chanh đào – Món quà của cuộc sông
Những phương pháp ngâm mật ong chanh đào hiệu quả
Thái chanh đào thành những lát để dễ sử dụng và ngâm hơn

Ngâm mật ong chanh đào để nguyên quả

  1. Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm quả chanh khoảng 30 phút rồi vớt ra để cho ráo nước. Khía dọc quả chanh vài đường khía.
  2. Bình thủy tinh đã được rửa sạch, tráng nước sôi và để khô ráo.
  3. Đường phèn đập nhỏ, hoặc mua loại hạt nhỏ sẵn. Đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh (cứ làm như vậy cho đến hết chanh và đường). Cuối cùng cho mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống để 6 tháng sau sẽ dùng được.
  4. Thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra bình và lắc bình thường xuyên để chanh được ngấm đều mật ong

Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt, mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe. Nên sử dụng bình thủy tinh. Mua bình to hơn lượng chanh ngâm một chút vì sau một thời gian bình sẽ lên men, nước chanh tiết ra nhiều

Cách sử dụng chanh đào ngâm mật ong hiệu quả nhất

Dùng phòng ho

Dùng hàng ngày 1 đến 2 lần vào buổi sáng hoặc tối trước khi đi ngủ (có lót dạ trước khi uống nước cốt chanh hoặc ngậm lát chanh, nhất là với trẻ nhỏ)

– Trẻ 1-2 tuổi nhấp họng 0.5 – 3ml/lần/ngày
– Trẻ 3-5 tuổi dùng 3-5ml/lần
– Người lớn: 5-10ml/lần, có thể ngậm thêm phần lát chan (điều chỉnh tăng giảm theo cơ địa, khẩu vị và sở thích)

Dùng chữa ho

Tăng kiều lượng và số lần khi bắt đầu bị đau họng, khi bị ho nên nhấp họng nhiều lần giúp sát khuẩn cổ họng. Đối với người bị ho mãn tính mà đã uống quá nhiều kháng sinh, tránh hại người thì nên ngậm phần lát chanh lâu nhất có thể. Bài thuốc này có thể sử dụng cho người bị tiểu đường với nồng độ chua nhiều hơn.

Bệnh ho
Dùng siro mật ong chanh đào đường phèn trị bệnh về hô hấp

Dùng giải khát

Cho lượng nước cốt chanh cùng lát chanh vào cốc, pha loãng với nước lọc. Dùng uống như nước giải khát, thêm đường theo độ ngọt tùy thích. Có thể uống nóng hoặc uống lạnh.

Dùng giảm cân, thanh lọc cơ thể

Uống nước cốt chanh đào ngâm với nước ấm vào buổi sáng lúc đói giúp bổ sung vitamin C, kích thích tiêu hóa, đẹp da và giảm cân rất tốt.

Dùng đẹp da

Dùng nước cốt chanh đào ngâm mát xa da mặt giúp da đẹp hơn, trắng hơn và ngăn ngừa nếp nhăn.

Bài thuốc giúp long đờm bằng chanh đào ngâm mật ong

Buổi sáng khi mới ngủ dậy bụng còn đang đói nên làm luôn (nhất là với trẻ nhỏ trên 1 tuổi)

Làm ấm từ 10 – 30ml chanh đào mật ong (tùy trẻ em và người lớn mà tăng giảm lượng chanh đào) ăn lát chanh đào và nhấp họng nước cốt chanh qua cổ họng nhiều lần. Nằm nghiêng hoặc úp xấp lưng, sau đó khum lòng bàn tay và vỗ mạnh vào lưng khu vực 2 lá phổi để giúp long đờm. Thực hiện vỗ từ 3 – 5 lần.

Thời gian thực hiện 3 – 5 ngày, nhất là khi ho nhiều và khi ho có đờm.

Lưu ý quan trọng:

Khi bị ho đờm, sử dụng chanh đào ngâm mật ong thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy bị ho nhiều hơn, ho liên tục. Tuy nhiên đây là việc tốt, ho nhiều sẽ giúp tống đờm ra khỏi cổ họng nhanh hơn. Sau đó ho sẽ giảm hẳn đáng kể và hết dần.

 

Mật ong nguyên chất đảm bảo tại Hà NỘi
Mật ong ngâm chanh đào – Mua mật ong nguyên chất tốt tại Hà Nội

Hướng dẫn bảo quản chanh đào ngâm mật ong đúng cách

– Trong thời gian đầu khi ngâm bạn nên lắc bình thường xuyên tránh để lát chanh nổi lên bề mặt sẽ gây hỏng, mốc

– Khi chanh đào bị nổi váng hoặc sủi bọt là do bạn chưa vệ sinh lọ sạch sẽ và để lọ thật khô khiến vi khuẩn xâm nhập và gây hỏng.

– Đậy kín lọ chanh hoặc chia ra nhiều lọ nhỏ để sử dụng dần sẽ đảm bảo không bị vi khuẩn ngoài môi trường xâm nhập.

– Bảo quản nơi thoáng mát, không cần để trong tủ lạnh

– Sử dụng chanh trong vòng 2 năm là tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ thực tế nhất về cách ngâm mật ong chanh đào sao cho đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng. Xem thêm địa chỉ bán mật ong chanh đào tốt nhất tại đây

Bài viết gốc :  https://matongsonla.vn/bi-quyet-ngam-mat-ong-chanh-dao-hieu-qua-va-dung-cach

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây