Hướng dẫn bảo quản mật ong đúng kỹ thuật

0
99136
Hướng dẫn bảo quản mật ong được lâu

Bảo quản Mật Ong cho đúng để giữ được hương vị thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao,thời gian lâu hơn, tránh bị biến đổi chất, hoặc làm hỏng thì các bạn phải chú ý một số điểm cơ bản sau đây, bài viết được Mật Ong Sơn La ( https://matongsonla.vn ) biên soạn và tổng hợp.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN MẬT ONG HIỆU QUẢ

mật ong nguyên chất có thể giữ được trong khoảng thời gian dài nhưng mùi vị vẫn thơm ngon trong vòng hai năm. Tuy nhiên, so với mật ong đã được xử lý thì hương vị và độ tinh khiết của mật ong nguyên chất giảm đi nhanh hơn. Do đó, cần bảo quản loại mật ong này kỹ hơn nếu bạn muốn giữ lâu. Sau đây là những bí quyết giúp bạn bảo quản chất lượng của mật ong nguyên chất trong thời gian dài:

Mật ong rừng nguyên chất
Mật ong nguyên chất hũ 350ml có giá 100000 vnđ

– Bảo quản mật ong nguyên chất trong những chiếc lọ đậy kín, nếu để không khí lọt vào thì chúng sẽ bị ô-xy hóa còn nếu nước lọt vào thì mật ong sẽ lên men. Không khí và nước cũng là hai yếu tố có thể làm màu sắc của mật ong bị đậm lại và mất đi mùi thơm.

mat-ong-nguyen-chat-ban-theo-lit– Lọ đựng mật ong phải được làm từ những chất liệu không gây ra các phản ứng hóa học như thủy tinh hoặc gốm sứ, không dùng các lọ đựng được làm từ kim loại. Kim loại và gỗ là hai chất liệu không phù hợp với mật ong vì kim loại sẽ phản ứng với mật ong, có thể gây ngộ độc. Trong khi đó, gỗ sẽ làm mật ong bị lây mùi. Cần thường xuyên kiểm tra độ trong, hơi ẩm, mùi và độ kín hơi của lọ mật ong.

– Nếu để lâu ngày, mật ong nguyên chất sẽ bị kết tinh. Để làm chậm quá trình kết tinh của chúng, bạn đừng để lọ mật ong phơi trần ngoài không khí hoặc tiếp xúc với nước. Hàm lượng phấn hoa quá cao hoặc nhiệt độ môi trường quá lạnh cũng có thể là nguyên nhân khiến mật ong kết tinh nhanh hơn. Để làm tan chảy lọ mật ong đã bị kết tinh, bạn có thể đặt chúng vào một nồi nước ấm, tuyệt đối không được sử dụng nước quá nóng.

– Giữ lọ mật ong tránh xa những thực phẩm có mùi thơm như gia vị, vì mật ong nguyên chất có xu hướng hút mùi thơm của những thực phẩm ở gần chúng.

– Luôn để lọ mật ong ở những nơi thoáng mát, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào.

– Nhiệt độ của mật ong nguyên chất không được vượt quá 27 độ C, lý tưởng nhất là từ 21 độ C đến 26 độ C. Tránh để chúng ở gần bếp lò vì hơi nóng sẽ làm mật ong dậy mùi và sậm màu hơn. Không để Mật Ong trong tủ lạnh đây là lời khuyên chưa thực sự chính xác , vì Mật ong khi để lạnh sẽ bị đặc lại và kết tủa đường ( Theo cách gọi miệng với nhau như vậy – còn chính xác người ta gọi là hiện tượng kết tinh trong mật ong ). Hiện tượng kết tinh xảy ra càng nhanh hơn đối với mật ong rừng, mật ong nguyên chất. nhiều người không biết lại nghĩ mật ong không đảm bảo. Tội cho người bán, và bạn đã bỏ qua một hũ mật ong tốt thực sự.  Cụ thể về vấn đề này như thế nào bạn có thể xem thêm tại bài viết : Sự thực về mật ong đóng đường

Nếu người bán hàng khuyên bạn nên để mật ong vào tủ lạnh thì bạn cần phải tỉnh táo hơn ở chỗ này. Mật ong Sơn la xin giải thích với bạn ngắn gọn có 2 trường hợp xảy ra :

  • Trường hợp thứ nhất là mật ong thật – mật ong nguyên chất chuẩn thì để trong tủ lạnh hoàn toàn không làm mất đi hương vị cũng như chất lượng của mật ong. Giúp mật ong bảo quản lâu hơn.
  • Trường hợp thứ 2 theo như tôi biết là mật ong có vấn đề nếu như họ khuyên bạn chỉ nên để ở ngăn đá, hoặc chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh, có thể nó là  mật ong giả hoặc mật ong không đảm bảo chất lượng thường bỏi lẽ chúng có hàm lượng nước trong mật ong cao nên rất dể bị lên men chua, phân hủy thành dấm. Chính vì vậy họ khuyên khách hàng của họ nên bỏ mật ong trong tủ lạnh nhằm kéo dài thời gian mật ong bị biến thành dấm chua. Trường hợp này mật ong Sơn La đã loại trừ là do một số mật ong, người vắt bị sót lại chút phấn hoa vào mật cũng dễ làm mật nhanh bị chua.

– Không dùng mật ong cho những món nấu trong lò vi sóng vì sóng viba sẽ tiêu diệt hết những dưỡng chất có trong mật ong.

Trên đây là một số lưu ý dành cho bạn khi bảo quản Mật Ong, hy vọng sẽ giúp bạn có một chai Mật Ong thơm ngon, bổ dưỡng, giàu dinh dưỡng nhất.

MẬT ONG SƠN LA – Chuyên cung cấp mật ong nguyên chất từ thiên nhiên – Địa chỉ liên hệ bạn có thể xem ở đây.

Bài trướcCách nhận biết mật ong thật giả chính xác nhất
Bài tiếp theoMỗi nhà nên cần có mật ong sẵn trong nhà bởi lý do
https://matongsonla.vn Chuyên phân phối mật ong nguyên chất từ rừng núi sơn la với chất lượng đảm bảo nhất. Điện thoại liên hệ : 0965305682.