Những lưu ý khi ngâm chanh đào mật ong để không biến thành thuốc độc

0
82
Những lưu ý quan trọng khi ngâm chanh đào mật ong
Chanh đào mật ong và những lưu ý khi ngâm

Nhắc đến chanh đào mật ong thì ai cũng phải trầm trồ khen ngợi vì đây là bài thuốc “biệt dược” mà ai cũng biết về hiệu quả trong điều trị các bệnh về đường hô hấp mà nó đem lại. Thế nên cứ vào mùa là ở các chợ miền Bắc các bà bác mẹ lại kéo nhau đi mua chanh đào về ngâm với mật ong để chuẩn bị cho mùa đông sắp tới. Bài thuốc trị ho dân gian này rất hiệu quả cho cả gia đình và phù hợp với trẻ nhỏ. Nhưng “thần dược” nào cũng có hai mặt, nếu không biết cách vô tình có thể bạn sẽ biến bài thuốc quý trở thành “độc dược” mà không biết.

Ngâm mật ong chanh đào đúng cách

Bài thuốc trị ho chanh đào ngâm mật ong rất dễ, ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ cần mua 1 kg chanh đào tươi loại vỏ sần sùi 1 chút, 1 lít mật ong rừng xịn và nửa cân đường phèn.

Chanh đào ngâm mật ong

Cách ngâm tôi không nhắc lại nữa vì đã có khá nhiều bài viết chia sẻ để ngâm chanh đào sao cho đúng cách, không bị nổi váng. Bạn có thể tham khảo thêm cách ngâm ở những bài viết dưới đây:

Những lưu ý quan trọng khi ngâm và sử dụng chanh đào mật ong

Theo Bs Nguyễn Văn Lân – Viện Y học cổ truyền Quân Đội có chia sẻ công dụng của mật ong có vị ngọt, tính bình, lành thanh nhiệt, giải độc, bổ ích chữa viêm họng, ho, mất ngủ, hư nhược,… Còn chanh có tính thanh nhiệt, giải độc, tốt cho người bị nóng cảm nhiệt, có tính sát khuẩn.

“Hai vị chanh và mật ong phối hợp có tác dụng giải độc, nâng cao chính khí chữa các bệnh viêm họng, ho, hư nhược…”.

Ngâm mật ong chanh đào đúng cách

Tuy nhiên khi ngâm chanh đào, mật ong, đường phèn, các bạn cũng lưu ý những điều sau đây để tránh vô tình biến bài thuốc quý trở thành chất độc có hại cho cơ thể:

Không sử dụng bình nhựa ngâm quá lâu

Các bạn không nên ngâm chanh đào bằng bình nhựa trong thời gian dài vì trong chanh có tính axit mạnh sẽ dễ bị nhiễm chất độc từ nhựa. Hiện nay, bình nhựa tốt để ngâm được ở Việt Nam rất hiếm, cách tốt nhất là các bạn nên dùng bình thủy tinh sẽ không bị ăn mòn, an toàn tuyệt đối. Ngoài ra, các bạn nên lưu ý không nên ngâm bằng bình sành, sứ vì chanh có axit, thêm đường phèn, mật ong ngâm lâu sẽ thôi nhiễm chất không tốt ra thành có hại.

Chanh đào ngâm mật ong rừng nguyên chất

>>Xem thêm: Hướng dẫn bảo quản mật ong đúng kỹ thuật

Không nên ngâm chanh đào quá lâu

Mật ong khi ngâm có nhiều tác dụng hay và là thứ có tác dụng bảo quản thuốc được lâu hơn. Vì thế mọi người thường rỉ tai nhau rằng “ngâm càng lâu càng tốt”. Điều này không hoàn toàn đúng bởi cái gì cũng có hạn sử dụng của nó. Nếu bạn thấy trên bề mặt bị mốc thì không được dùng và chỉ nên dùng tối đa trong vòng 2 năm, bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Lưu ý khi sử dụng đường phèn

Mọi người thường ngâm mật ong và đường phèn bởi trong Đông Y đường phèn cũng là một vị thuốc tốt cho tỳ và phế. Tuy nhiên đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc thừa cân, béo phì thì không nên sử dụng mà chỉ cần ngâm mật ong với chanh đào là đủ.

Với những lưu ý dùng chanh đào ngâm mật ong sẽ giúp bạn phần nào tạo ra được một bài thuốc chữa các bệnh hô hấp sạch, đảm bảo chất lượng nhất để sử dụng cho gia đình mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây