Mật ong chỉ có thể phát huy hiệu quả tối đa khi chúng ta hiểu rõ về sản phẩm và sử dụng đúng cách. Là sản phẩm tự nhiên nên khi sử dụng mật ong bạn cũng nên lưu ý những thực phẩm “đại kỵ” khi kết hợp chung để tránh ngộ độc hoặc gặp phải những hệ lụy không mong muốn.
Mật ong kỵ gì? Những thực phẩm nào không nên dùng chung với mật ong?
Cơm
Nghe có vẻ rất khó hiểu vì cơm vốn dĩ mát, lành chúng ta vẫn ăn hằng ngày, còn mật ong lại bổ dưỡng. Nhưng theo quan niệm dân gian, sử dụng mật ong và cơm có thể gây đau dạ dày.
Vì vậy tránh kết hợp 2 loại thực phẩm này cùng một lúc mà hãy sử dụng cơm hoặc mật ong trước 30 phút.
Mật ong kỵ với cây thì là
Mật ong và cây thì là, nếu vô tình kết hợp chúng trong một món ăn nào đó sẽ không tốt, có thể gây tổn thương gan, sưng hoặc đau mắt đỏ.
Không nên pha với nước đun sôi
Mật ong có thể uống chung với nước ấm rất tốt cho cơ thể. Nhưng nếu pha mật ong với nước nóng lại không hề tốt, làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng quý giá của mật ong.
Các enzyme, vitamin và khoáng chất có trong mật ong sẽ không còn duy trì ở trạng thái ban đầu. Ngoài ra pha cùng nước nóng sẽ làm biến đổi bị của mật ong, làm mật ong trở lên chua hơn.
Vì vậy hãy pha mật ong cùng nước ấm 35 độ uống vào buổi sáng là tốt nhất.
Hành tây
Mật ong kết hợp với hành tây sẽ khiến cho axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây nảy sinh phản ứng hóa học có hại. Hoặc sản sinh chất có độc, kích thích dạ dày gây trướng bụng, tiêu chảy.
Ngoài ra mật ong và hành tây kết hợp chung với nhau còn gây ảnh hưởng đến mắt, nặng có thể gây mù lòa nếu sử dụng với số lượng lớn.
Đậu phụ
Đậu phụ cũng như các sản phẩm chế biến từ đậu đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng lại không thể kết hợp với mật ong để cùng chế biến vì sẽ dẫn đến tiêu chảy.
Không những vậy, phần đường trong mật ong khi dùng chung với đậu phụ sẽ gây ra hiện tượng vón cục. Tạo ra chất đông cứng như thạch cao ảnh hưởng đến sức khỏe và gây tắc nghẽn dạ dày, khó tiêu, nặng bụng, rối loạn tiêu hóa.
Cá chép
Nếu vô tình trong món ăn nào đó, bạn kết hợp mật ong và cá chép là không tốt, cơ thể có thể bị trúng độc ngay. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.
Lá hẹ
Theo dân gian, trẻ nhỏ bị ho thường dùng mật ong hấp lá hẹ lấy nước cho uống. Nhưng thực tế đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Mật ong kết hợp cùng lá hẹ chỉ có tác dụng nếu hệ tiêu hóa của em bé đã ổn định. Bởi hẹ có hàm lượng vitamin C phong phú nếu kết hợp với mật ong có thể gây tiêu chảy.
Cua
Mật ong kỵ với cua và các loại hải sản khác. Bởi cua có tính hàn, khi ăn cùng mật ong có thể làm kích thích đường ruột dễ gây ra tiêu chảy.
Cá diếc
Mật ong và cá diếc rất kỵ nhau. Nếu ăn chung sẽ làm cơ thể bạn bị trúng độc kim loại nặng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và có thể gây ra tình trạng ngộ độc nghiêm trọng.
Không đựng mật ong trong bình sắt
Mật ong có tính acid nhẹ, ở dạng lỏng khi tiếp xúc với kim loại sẽ xảy ra phản ứng hóa học mà làm phá hủy các chất dinh dưỡng trong mật. Lúc này khiến mật ong chuyển sang màu đen, nếu dùng rất dễ bị ngộ độc, chóng mặt, nôn ói và đau bụng.
Ngoài ra, mật ong sẽ ăn mòn lớp kim loại và làm tăng thêm hàm lượng kim loại trong mật ong. Khi sử dụng mật ong này có thể bị bệnh gan, thận, rối loạn trao đổi chất trong cơ thể. Do đó không nên đựng mật ong trong bình kim loại.
Xem thêm:
- Bảo quản mật ong đúng kỹ thuật
- Uống mật ong như thế nào là hợp lý
- Vì sao không nên uống mật ong pha nước sôi?
- 8 Cách nhận biết mật ong thật giả chính xác
Câu hỏi thường gặp khi sử dụng mật ong
Có phải mật ong kỵ với sương sáo đen?
Sương sáo đen (hay thạch đen) không chỉ giải khát và còn là một loại thuốc có vị ngọt nhẹ, tính mát giúp giải nhiệt cho cơ thể, giải độc và làm mát gan.
Tuy nhiên, hiện nay có một số thông tin cho rằng mật ong kết hợp với sương sáo gây nên hiện tượng chóng mặt, buồn nôn. Gây hoang mang cho người sử dụng.
Thực chất hiện nay chưa hề có nghiên cứu khoa học nào chứng minh kết hợp mật ong và sương sáo gây hại cho sức khỏe. Do đó những thông tin trên cũng tùy thuộc vào cơ địa của từng người khi có phản ứng với 2 thực phẩm này. Chứ thực chất mật ong và sương sáo không hề kỵ nhau.
Mật ong kết hợp với sữa đậu nành hoặc bột sắn dây gây chết người?
Đây là vấn đề gây tranh cãi rất nhiều vì chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh cả. Trong khi đó, dân gian đã có trường hợp uống mật ong với đậu nành và uống mật ong cùng bột sắn dây gây tử vong.
Tuy nhiên, theo Ths Dinh dưỡng Trương Nhật Khuê cho biết: “Theo y học phương Tây, chưa có nghiên cứu rõ ràng, mật ong kết hợp sữa đậu nành gây tử vong. Thực tế tùy theo cơ địa của mỗi người và bệnh nền nên khi kết hợp 2 thực phẩm này dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn hoặc cơ thể khó chịu nhiều hơn chứ không đến nỗi chết người”.
Còn theo cá nhân tôi nghĩ: Do thành phần bên trong sữa đậu nành có chứa thạch cao và mật ong chứa đường nên khi gặp nhau sẽ tạo nên hiện tượng vón cục, đông cứng dạ dày gây khó thở, hôn mê. Những người mắc bệnh tim khả năng tử vong sẽ cao hơn.
Mật ong kết hợp sắn dây thực chất có gây hại?
Đối với mật ong và bột sắn dây Mật Ong Sơn La đã giải thích tại bài viết “Thực hư chuyện sử dụng mật ong với sắn dây gây chết người“. Trên thực tế vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh mật ong và bột sắn kỵ nhau. Chính bản thân tôi cũng đã sử dụng nước sắn dây pha với mật ong để giải nhiệt ngày hè và vẫn cảm thấy rất bình thường.
Do đó theo tôi nghĩ bạn vẫn có thể kết hợp 2 thực phẩm này với nhau bình thường.
Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn sử dụng mật ong đúng cách và an toàn hơn. Tránh được những phản ứng xấu và hậu quả đáng tiếc.
Nếu bạn còn biết thêm mật ong kỵ với gì hãy liên hệ cho chúng tôi biết ngay để chúng tôi cập nhật kịp thời và mang tới cho cộng đồng những hướng dẫn, những thông tin chính xác nhất và đảm bảo an toàn, hiệu quả cao nhất cho người sử dụng.