Đi săn ong rừng và những bí mật chưa từng tiết lộ

0
2919
Những người thợ săn ong rừng

Để có những chai mật ong rừng xịn chất lượng nhất, những người thợ săn ong đã không ngại vất vả khổ cực, trèo đèo lội suối đi khắp các khu rừng già của vùng Tây Bắc mới săn được. Bài viết này Mật Ong Sơn La xin được chia sẻ với quý khách hàng và bạn đọc câu chuyện săn ong rừng của “vua ong” Bùi Duy Nhất.

Hành trình đi săn ong đầy nguy hiểm

Anh Bùi Duy Nhất (43 tuổi, trú bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) cùng bạn bè thành lập hẳn một nhóm chuyên đi săn ong rừng khi vào mùa. Được biết, mùa ong rừng thường kéo dài từ tháng 3 tới tháng 6 trong năm, đây là thời điểm các loài hoa nở rộ, đàn ong thường kiếm mật tích trữ.

Được anh cho biết: “Ong là một loài thù rất dai, nếu bị 1 con trong đàn thù thì cả đàn sẽ đuổi theo mình cắn cho đến khi tự chúng chết hết thì thôi. Nhiều khi trong lúc chơi ong, mình bị lỗi kĩ thuật mà chỉ trong vòng vài giây đã bị đốt đến 400 – 500 nhát. Cảm giác lúc ấy không hề dễ chịu chút nào. Mình quen bị ong đốt rồi mà còn khó chịu đựng được chứ chưa nói người bình thường ngẫu nhiên bị ong đốt.”

Khi tiếp cận được một tổ ong cách bản Na Sang 1 khoảng 500ml trong một thân cây, anh Nhất trực tiếp dùng tay rẽ đàn ong ra. Anh cho hay những tổ ong rú (dú), ong mật vàng thường làm tổ trong các thân cây rỗng chứ không bám vào cành như nhiều loại ong khác. Đây được cho là loại mật tốt nhất và có giá khá cao trên thị trường.

Săn ong, nghề cực nguy hiểm

“Cả một tổ ong này mỗi lần khai thác được chỉ bằng một bắp ngô, phải nhiều lần mới được 1 chai mật ong dung tích 1 lit. Loại ong rú này chúng không đốt tuy nhiên chúng tự vệ khi cảm thấy có nguy cơ đến tổ bằng cách bâu kín người và tiết ra chất dịch dính, không thể rửa sạch được trên quần áo và trên tóc, chỉ có cách là cắt toàn bộ tóc đi và bỏ bộ quần áo bị dịch dính vào”.

Những bí mật săn ong rừng chưa từng tiết lộ

Tiết lộ về những kỹ năng săn ong rừng Anh Nhất cho hay muốn tìm được tổ ong rừng phải có “mẹo”. Tức là khi vào rừng, muốn quan sát xem khu vực đó có ong hay không thì phải nhìn vào các điểm có bóng râm, ong bay qua sẽ dễ nhìn thấy hơn là quan sát ở ngoài trời nắng.

Và đặc biệt là phải biết cách “dụ ong”, anh Nhất cho biết để dụ được ong anh thường bôi mật ong vào khăn ẩm sau đó vắt vào một cành cây và đứng từ xa quan sát. Khi ong ngửi thấy mùi mật chúng sẽ tìm đến và lấy mật mang về tổ. Chỉ cần tìm theo hướng ong di chuyển là sẽ thấy tổ của chúng.

tổ ong rừng

Khi tìm thấy tổ ong, việc quan trọng nhất phải làm chính là xua đuổi đàn ong đi bằng cách hun khói. Sau khi đã đuổi được ong đi những người thợ săn ong có thể tiếp cận và lấy mật. Trong trường hợp muốn đàn ong tuân theo sự điều khiển của người thợ săn thì phải khống chế được ong chúa, tùy theo khả năng của người thợ đàn ong sẽ tuân theo lệnh và đi chuyển hoặc đậu vào một điểm theo chỉ định.

Như đã chia sẻ với bạn đọc ong là một loài động vật thù rất dai. Chúng tôi khuyến cáo mọi người không nên đến gần bất kỳ một đàn ong nào. Việc bị ong tập trung đốt có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bìa viết có thể bạn quan tâm:

Bài trướcGiải đáp thắc mắc ăn dứa có nóng không?
Cung cấp mật ong nguyên chất xịn, uy tín và đảm bảo nhất. Liên hệ: Thu Trang - 0982 732 090