Sự thực cảnh báo về chất lượng mật ong rừng tràm U Minh

0
16723
https://matongsonla.vn

Mật ong rừng tràm U Minh Hạ của Cà Mau từ lâu đã là một đặc sản nổi tiếng và quý hiếm với nhiều công dụng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe. Nó mang hương vị đặc biệt của hoa tràm nổi tiếng, loại mật này trong và vàng như nước cam, để lâu năm sẽ có màu hơi đậm lại. Tuy nhiên, thực tế hiện nay do lượng mật hàng năm thu được ít (khoảng 15-20 tấn/năm), giá bán cao nên nhiều người vì lợi nhuận đã bất chấp đưa ra thị trường những loại mật kém chất lượng, thậm chí 90% là đường trộn với mật.

Lợi nhuận cao nên nhiều người đã bất chấp đưa ra loại mật kém chất lượng

Theo trang Bnews thì từ cách đây hơn 20 năm ở rừng tràm U Minh Hạ tỉnh Cà Mau người ta đã hình thành nhiều tổ hợp lấy ong. Với kinh nghiệm nhiều năm sống trong rừng, người ta sáng kiến ra nghề gác kèo ong bằng hình thức dùng cây tràm vừa phải gác ngang trên những thân cây tràm khác cách mặt đất khoảng 2 mét. Trên thân kèo họ dùng nước đường có pha mật ong bôi lên đó để làm mồi. Khi con ong phát hiện có mồi lần lượt kéo tới làm tổ và hình thành tổ ong. Bằng hình thức này có nhiều người thu nhập hàng trăm lít mật/năm, ăn nên làm ra một thời. Vì lý do sợ rừng bị cháy do sự bất cẩn của những người vào rừng gác kèo ong lấy mật nên ngày nay thợ rừng không được gác kèo ồ ạt như trước nữa mà khai thác phải theo quy trình, thời điểm thích hợp. Nhất là khu vực rừng bảo vệ nghiêm ngặt thì không được phép vào gác kèo. Mọi hoạt động phải đặt dưới sự quản lý của Kiểm lâm, Hạt quản lý rừng. Đặc biệt trong khu vực vườn quốc gia đã nghiêm cấm mọi hình thức lấy mật ong. Từ đó mật ong rừng càng thêm hiếm, tình trạng pha trộn mật ong vào với nước đường ngày càng phát triển đến mức tinh vi.

https://matongsonla.vn

Hiện tại, thị trường mật ong ở Cà Mau có giá từ 70.000 – 300.000 nghìn đồng/lit và muốn mua loại nào cũng có. Nhưng đa số phần lớn mật ong đã bị pha trộn, nếu giá tiền cao thì pha ít còn hàng “rẻ” thì được pha nhiều đường hơn. Đây chính là vấn đề cần phải cảnh báo dành cho những người tiêu dùng để tránh phải trường hợp mất tiền lại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để mua được mật ong rừng xịn, nguyên chất người tiêu dùng nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, tìm hiểu kỹ về cửa hàng đó và đặc biệt “không ham đồ rẻ”.

Xem thêm:

Bài trướcTrị ho do viêm phế quản chỉ bằng mật ong và bắp cải
Bài tiếp theoVì sao không nên uống mật ong pha nước sôi?
https://matongsonla.vn Chuyên phân phối mật ong nguyên chất từ rừng núi sơn la với chất lượng đảm bảo nhất. Điện thoại liên hệ : 0965305682.