Giải đáp thắc mắc mật ong nguyên chất có kiến bu hay không

0
85915
Lý giải mật ong thật kiến có bu không
Mật ong thật kiến có bu không

Nhân sự kiện một khách hàng kiểm tra mật ong nguyên chất khi tôi giao sản phẩm. Ban đầu cũng khá ngỡ ngàng và ngạc nhiên khi khách hàng thử mật ong bằng kiến để phân biệt mật ong thật – giả. Nhưng để xác định mật ong thật giả bằng cách sử dụng kiến thì có vẻ là một điều gì đó khá mơ màng và không thực tế cho lắm.

Sau một thời gian tìm hiểu và dịch thuật khá nhiều tài liệu tiếng Anh, tài liệu chia sẻ trên mạng … Tôi đã tìm ra nguyên nhân vì sao khách hàng của mình lại làm như vậy. Và thực sự mật ong rừng có bị kiến bu không?

Kiến bu mật ong
Kiến rất thích mật ong

Có phải mật ong thật thì kiến không bu (Không bậu)

Mật ong – đặc biệt là mật ong rừng kiến vẫn bu như thường. Khẳng định với bạn đọc rằng những loài kiến phổ biến ở Việt Nam thì đều bu mật ong cả. Qua thực tế, khi tôi đem mật ong rừng khai thác được mang ra thí nghiệm thì sau một hồi kiến cũng bu đen kịt.

Theo như các thành phần của mật ong đạt chuẩn đã được phân tích thì hàm lượng đường Glucose và Fructose chiếm hơn 60%. Đây là loại đường đơn rất tốt cho sức khỏe và không biến bạn tăng cân béo phì và cũng không làm lượng đường huyết bị tăng lên quá cao. Vì thế, đã có đường ngọt thì đương nhiên kiến phải bu rồi.

Đặc biệt, những loại mật ong từ hoa nhãn, hoa rừng, hoa cà phê,… với hương thơm ngào ngạt thì kiến lại càng thích hơn.

Kiến không bu mật ong là vô lý
Những loại mật thơm ngào ngạt càng kích thích khứu giác của kiến

Nếu bạn theo dõi những clip về khai thác mật ong rừng tự nhiên sẽ thấy những giọt mật rơi vãi không lâu sau kiến sẽ bu chi chít. Vì vậy không nên khẳng định kiến không bu mật ong rừng hay mật ong nguyên chất.

Lý giải trường hợp kiến không bu mật ong

Theo nhiều tài liệu mà Mật Ong Sơn La tìm hiểu thì phát hiện ra: Kiến không bu mật ong là có thật. Nhưng không phải là do mật ong mà do loài kiến.

Những trường hợp kiến không ăn mật ong như sau:

🔸 Cũng như ong và bất kỳ một loài nào khác thì kiến cũng có có sự phân hóa theo từng loài. Trên thế giới hiện nay có khoảng hơn 2.000 loài kiến. Tùy từng loài mà chúng sẽ ăn thức ăn khác nhau. Có loài chỉ thích “ăn thịt” như các loại côn trùng và không thích mật ong nên không bu vào

Loài kiến ăn thịt
Loài kiến chuyên ăn thịt sẽ không ăn mật ong

🔸 Mật ong thu hoạch sớm, khai thác thủ công còn sót nhiều nhộng non hoặc chứa nhiều nước sẽ khiến mật bị lên men có vị chua hay nói cách khác là mật ong đã bị hỏng. Khi ấy các loại đường tốt có trong mật sẽ bị phân hủy làm giảm sự kích thích lên khứu giác và vị giác của kiến khiến chúng không thích loại mật này.

🔸 Mật ong tự nhiên thường ở trong tổ trên cao, được bảo vệ bằng lớp sáp ong và hơn hết là có sự bảo vệ của ong thợ nên những chú kiến không thể bén mảng đến được.

🔸 Mật ong bị pha thêm các loại hóa chất độc hại khiến cho kiến không dám bu vào.

KẾT LUẬN: KHÔNG THỂ DÙNG KIẾN ĐỂ THỬ MẬT ONG THẬT ĐƯỢC. Nếu bạn có ý định dùng kiến để phân biệt mật ong rừng nguyên chất thật – giả thì nên từ bỏ ngay.

Mặt khác, nếu bạn để rớt mật ong ở nhiều chỗ có kiến mà chúng không bu vào thì cần xem lại chất lượng mật ong bạn đã mua ngay nhé. Vì mật ong cũng là một loại thực phẩm, nên muốn phân biệt mật ong nguyên chất không còn cách nào khác ngoài…NẾM.

Xem thêm:

Những con kiến kiếm mật như ong - Mật kiến hàm lượng dinh dưỡng tốt như mật ong rừng
Loài kiến Mật với chiếc bụng lớn chứa đầy mật

Thông qua bài viết này hy vọng sẽ là chút cơ sở cho bạn đọc về khái niệm kiến không bu mật ong. Trả lời chính xác – KIẾN rất khoái mật ong và duy nhất chỉ có loài kiến ăn côn trùng là không bu mật ong. Phân biệt rõ ràng bạn nhé!

Bài trướcMặt nạ mật ong đặc biệt dành cho thời tiết nắng nóng
Bài tiếp theoKiểm tra sự hiệu quả của mật ong trong trị mụn và làm đẹp
https://matongsonla.vn Chuyên phân phối mật ong nguyên chất từ rừng núi sơn la với chất lượng đảm bảo nhất. Điện thoại liên hệ : 0965305682.