Sự thực thông tin 85% mật ong đặc sản tại Cà Mau bị pha chế thêm đường.

0
10862
Mật ong bị pha thêm nước đường bán
Những con sâu làm giầu nồi canh đã làm cho người dùng nghi ngờ chất lượng sản phẩm mật ong rừng

Cũng là một người kinh doanh mật ong tôi hiểu được thông tin về 85% mật ong đặc sản tại Cà Mau bị pha chế đường ảnh hưởng tới những người buôn bán mật ong chân chính nơi đây như thế nào. Và thông tin này được chia sẻ khá nhiều trên mạng tới nay đã được cơ quan chức năng xác định là hoàn toàn sai sự thật. Một số nguồn báo trên các trang thông tin điện tử lớn, uy tín như : báo thanh tra, báo người lao động …  chắc chắn thời gian tới sẽ phải có bài đính chính về vấn đề này. Cũng chính vì thông tin sai lệch này cá nhân tôi  hiểu được lý do thời gian qua tại sao lượng khách hàng đặt mật ong nguyên chất, mật ong rừng của chúng tôi lại tăng chóng mặt như vậy. Điều đặc biệt là khách hàng phần lớn lại ở Miền Nam hỏi mua.

Chuyện mật ong rừng tại Cà Mau bị pha thêm đường là có thật?

THÔNG TIN CHÍNH THỨC VỀ VIỆC 85% MẬT ONG RỪNG TẠI CÀ MAU BỊ PHA ĐƯỜNG LÀ HOÀN TOÀN SAI SỰ THẬT. THÔNG TIN NÀY ĐƯỢC SỞ TTTT CÀ MAU XÁC MINH VÀ CÔNG BỐ.
Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông Cà Mau, ngày 11/8, trưởng đại diện của một tờ báo có cơ quan thường trú tại tỉnh này đã đưa tin “85% mật ong đặc sản tại Cà Mau bị pha chế thêm nước đường”. Nội dung bản tin có đoạn: “Theo kết quả kiểm tra chất lượng mật ong của Chi cục Quản lý thị trường Cà Mau mới đây cho thấy, có tới 85% mật ong được bày bán ra thị trường của tỉnh đều không còn nguyên chất”.

Tổ xác minh của Sở Thông tin và Truyền thông Cà Mau sau đó đã làm việc với phóng viên đưa tin được cho là sai sự thật. Kết quả cho thấy người này tự xâm nhập các cơ sở nuôi ong lấy mật để đưa tin mà không có sự kiểm chứng nào của cơ quan chức năng. Đặc biệt là Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Cà Mau không cung cấp thông tin liên quan đến việc 85% mật ong “dỏm”.

“Ý kiến chủ quan của tác giả làm ảnh hưởng đến uy tín của sản phẩm Mật ong rừng Cà Mau, gây thiệt hại đến người sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và khách tham quan của tỉnh. Tác giả đã vi phạm Điều 8, Nghị định 159 của Chính phủ về việc Đăng phát thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng”, báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông Cà Mau nêu.

Xét về mặt bằng chung, lưu lượng mật ong nguyên chất của Việt Nam hiện nay là rất lớn. Đặc biệt trong 2 năm gần đây tình hình xuất khẩu mật ong đầy biến động và việc xuất khẩu mật ong ra thị trường nước ngoài gặp nhiều khó khăn nên lượng mật ong tồn tại lại rất lớn. Và như một định luật – Không xuất mật ong đi được thì người nuôi ong sẽ thiệt thòi đầu tiên và người tiêu dùng sẽ là người được hưởng lợi. Vậy nên, mật ong hiện tại đã nhiều lại còn rất rẻ nữa chả tội gì mà người ta phải làm giả để đi bán cho nó mệt. Muốn biết giá mật ong xuất khẩu hiện nay tại thị trường Việt Nam là bao nhiêu? chất lượng mật ong loại này như thế nào? Mật Ong xuất khẩu giống và khác gì loại mật ong hoa nhãn, hoa rừng hay được sử dụng tại thị trường trong nước? xem thêm bài viết này

Mật ong rừng u Minh Hạ ngon là thế nên bị làm giả cũng không có gì lạ
Nông dân thu hoạch mật ong rừng trên lâm phần rừng tràm U Minh Hạ

Mật ong nguyên chất có thể để nhiều năm mà vẫn giữ nguyên chất lượng nhưng nếu bị pha trộn thì chỉ sau vài tuần là hỏng. Tình trạng mật ong bị pha trộn tại Cà Mau có thể có do người bán hám lợi, tuy nhiên, đó chỉ là những trường hợp cá biệt. Chả phải nói đâu sa, bản thân tôi cũng đã nhiều lần dính phải tình trạng dở khóc dở cười với mật ong bị pha chế ngay tại địa phương mình < khi đó là những người bán rong gánh theo hàng xô mật ong mà theo họ thì là mật ong rừng xịn nguyên chất – về nhà thì hỡi ôi chỉ có 20% mật ong trên là hịn, còn lại phần dưới thì lại là một thứ mật ong gì đó khác lạ quá trời ^^ >. Chất lượng sản phẩm luôn là thước đo giá trị thực tế tốt nhất đối với người dùng. Không những giúp cho kinh doanh cá nhân thêm thuận lợi mà bản thân mật ong rừng ngon cũng là một thương hiệu riêng của từng địa phương.

Trong thực tế, rất khó để phân biệt giữa mật ong nguyên chất với mật ong có pha trộn, chỉ có những người chuyên lấy mật ong trong rừng mới nhận ra. Tuy nhiên, khi mua mật ong, người tiêu dùng nên chú ý tới màu sắc của sản phẩm. mật ong nguyên chất nếu đậm đặc thì thường màu vàng sậm ( Thực ra mật quái nào nếu mà đậm đặc thì chả vàng sậm – không tính loại mật ong hoa nhãn, hoa cà phê vì nó có màu đặc trưng riêng rồi ) >

Bạn chú ý nhé không phải cứ mật ong rừng là phải đậm đặc mới là thật đâu nhé. Bạn có thể xem thêm bài viết chi tiết đặc điểm của những loại mật ong phổ biến hiện nay tại đây để biết thêm chi tiết. Nhiều người nghĩ cứ đặc là nó mới là mật ong rừng xịn cũng gây cho cá nhân tôi bao nhiêu phiền toái ( Cá nhân tôi không có năng khiếu về vấn đề diễn giải, thuyết phục người khác)

Mật ong là đặc sản vùng rừng tràm U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau, có chất dinh dưỡng cao. Sản lượng mật ong của Cà Mau khoảng từ 25-30 tấn/năm. Giá mật ong nguyên chất trên thị trường hiện từ 500.000-600.000 đồng/lít. Nhưng có nơi bán chỉ 100.000 đồng/lít thì khách hàng cũng nên cẩn thận xem xét.

Trước tình hình mật ong thật giả lẫn lộn hiện nay, Chi Cục quản lý thị trường tỉnh đã yêu cầu các cơ sở mua bán mật ong phải đăng ký cam kết bán mật ong nguyên chất, đồng thời, cơ quan này cũng tăng cường công tác kiểm tra, nếu phát hiện có hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, nếu nghiêm trọng sẽ bị tịch thu.

Nội dung về mật ong có thể bạn quan tâm :

Với người dùng mật ong không thường xuyên thì khi mua, nếu có nghi ngờ hoặc phát hiện mật ong giả nên báo với cơ quan chức năng để kịp thời can thiệp.

Bài trướcKhám phá Mật Ong xuất khẩu đặc biệt gây hiệu ứng mạnh thời gian qua
Bài tiếp theoMua mật ong tặng chanh đào miễn phí
https://matongsonla.vn Chuyên phân phối mật ong nguyên chất từ rừng núi sơn la với chất lượng đảm bảo nhất. Điện thoại liên hệ : 0965305682.