Sự thực về mật ong đóng đường và mật ong giả

0
29034
Hiện tượng đóng đường của mật ong nguyên chất
Hiện tượng đóng đường của mật ong rừng nguyên chất

Mặc dù bài viết trước mật ong Sơn La đã phân biệt với bạn khá rõ ràng về hiện tượng đóng đường của mật ong. Tuy nhiên, mới được một người em cùng công ty cũ gọi điện trách là “anh ơi, chai mật ong rừng của anh bị hỏng (Đóng đường rồi)!!!!”  :(( Nghĩ bụng, tay mình chọn những tổ đẹp và chuẩn nhất  vắt chả nhẽ giả được, vô lý. 2 nữa là gần như là trực tiếp giao cho em ý nên không có khái niệm là bị đổi …. Nhớ ra là gửi kèm em ấy 4 chai mật nuôi nữa, thì thấy bảo mật nuôi vẫn thơm ngon như ban đầu và không có đóng đường. Chà chà, sau 15s giải thích cho em ý mới vỡ lẽ ra là còn rất nhiều người không biết là mật ong rừng nguyên chất dễ đóng đường hơn bất cứ loại nào. Tại sao mật ong nguyên chất lại đóng đường? Một số loại đóng đường nhanh chóng sau 1 thời gian ngắn và một số loại thì rất lâu mới đóng đường, có khi tới vài năm .. Vậy nguyên nhân do đâu? Để làm rõ những vấn đề về sự đóng đường (Kết tinh của mật ong) bạn đọc có thể tham khảo thêm tại đây.

Mật Ong Rừng nguyên chất là không đóng đường ?????

Câu trả lời đa số được nhiều người đưa ra là “Mật ong rừng tất nhiên không đóng đường rồi“, hay “mật ong rừng kiến không có bâu” … Xin thưa rõ là những khẳng định đó là thiếu chính xác và không có cơ sở gì. Cái chúng ta cần quan tâm là nó đóng đường dạng như thế nào ? lấy đũa quấy  nhẹ nhàng nó có tan hay không ? cái kết tinh đó bạn di di nhẹ trên tay nó có mịn không ? hay lắng cặn khó tan như đường chúng ta hay ăn ??

Hiện tượng đóng đường của mật ong rừng nguyên chất - mật ong xịn cũng đóng đường
Hiện tượng kết tinh của mật ong rừng mà mọi người hay gọi là đóng đường

Xin phép không giải thích về chi tiết thành phần hoá học, đặc điểm và tính chất của mật ong nữa, bởi lẽ cũng khá ít người dùng có đủ kiên nhẫn để đọc hết nội dung đó. Ở đây mật ong sơn la sẽ đi tới những nội dung chính giải thích vấn đề vì sao mật ong nguyên chất đóng đường? Những loại mật ong nào đóng đường nhanh nhất? Làm thế nào nhận biết đường kết tinh tự nhiên của mật ong thật và đường kết tinh  trong mật ong giả?

Vì sao mật ong nguyên chất đặc biệt là mật ong rừng tự nhiên lại dễ kế tinh hơn mật ong nuôi bình thường?

Mật ong nào có hàm lượng đường GLUCOSE càng cao thì càng dễ kết tinh. Ngoài ra Mật Ong thô nếu có các hạt phấn hoa, hạt sáp vụn, bụi, bọt nhỏ cũng có tác dụng như là mầm kết tinh kích thích mật kết tinh nhanh. Mật Ong rừng nguyên chất tự nhiên

Mật ong nguyên chất uy tín đảm bảo
Mật ong đóng đường (Kết tinh) – Mật ong rừng nguyên chất

Trong bài viết mật ong được tạo ra như thế nào , cùng với đó là theo một số tài liệu như Crystallization of Honey : thì chúng ta đã biết : Trong mật ong có khá nhiều loại đường cùng với một số thành phần khác. Mật ong chủ yếu là FRUCTOSE (khoảng 38,5%) và GLUCOSE (khoảng 31,0%). Ở nhiệt độ 200C hoặc thấp hơn! Dung dịch nước đường 70% bão hòa xuất hiện các hạt kết tinh ở đáy chai. Mật ong thực chất là dung dịch đường đặc hơn nhiều hàm lượng đường thông thường từ 75-80% cho nên nó rất dễ dàng bị kết tinh. Đặc biệt hàm lượng đường GLUCOSE có trong mật ong (khoảng 35-40%) bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh. Làm cho mật lỏng chuyển dần sang dạng mịn phù sa rồi dạng hạt.

Giải thích chi tiết và đơn giản hơn nữa thì nói nôm na mật ong nguyên chất, đặc biệt là mật ong rừng được hình thành bởi khoảng 70% của các loại đường từ trái. Sau khi mật ong được thu hoạch… Loại đường Glucose (một trong những loại đường chính có sẵn trong thành phần mật ong) bị ảnh hưởng của không khí, nhiệt độ và các yếu tố khác.v.v. làm cho Glucose tách ra khỏi dung dịch mật ong bị bão hòa và tạo thành những tinh thể đơn (nhìn giống như hạt đường). Các tinh thể này dính với nhau hình thành một khối sệt sáng hơn mật ong và làm cho mật ong thành hai lớp rõ rệt và được người tiêu dùng gọi là “LẮNG ĐƯỜNG”, nhưng các nhà khoa học trên thế giới gọi là kết tinh tự nhiên(Crystallizition).

Ngoài về tính chất của từng loại mật ong chúng ta chưa xét tới. Cộng thêm tác động bởi những ảnh hưởng của nhiệt độ, không khí và các yếu tố khác nên sẽ dẫn tới quá trình kết tinh, thời gian kết tinh (Đóng đường) của mật ong. Mật Ong Sơn La sẽ trình bày chi tiết hơn ở bài vết sau “Đặc điểm đóng đường của từng loại mật ong”

Vậy đã có thể kết luận mật ong rừng nguyên chất thì khả năng đóng đường cực cao ??????

Hiển nhiên rằng theo tâm lý thì khi các cơ sở hoặc một số cá nhân nào đó làm mật ong GIẢ, thì chắc chắn họ sẽ tìm cách để “tác động” cho mật ong không bị “lắng đường”, bởi lẽ người tiêu dùng khi thấy mật ong “lắng đường” thì cho đó là mật ong giả. Hơn nữa, khi làm giả họ làm cho màu của mật ong trở nên sáng hơn, nhìn đẹp mắt hơn mật ong nguyên chất để dễ dàng thu hút “BÙA” những khách hàng không hiểu nhiều về mật ong.

Mật ong rừng lẫn nhà đều có thể bị kết tính (Đóng đường)
Hiện tượng đóng đường hay còn gọi là kết tinh ở mật ong rừng

Do thành phần của MẬT ONG GIẢ không giống thành phần của MẬT ONG THẬT, nên MẬT ONG GIẢ không kết tinh hay “LẮNG ĐƯỞNG” một cách tự nhiên như mật ong thật. Hầu hết mật ong GIẢ rất trong và hầu như không có Ga ( tuy nhiên điều này cũng không hẳn đúng, bởi nhiều loại mật thời gian đóng đường cực chậm, điển hình và phổ biến nhất là mật ong hoa nhãn. Vậy nên ta tạm gọi mật ong hoa nhãn là gần như không lắng đường nhé – chứ nó vẫn đóng đường đó nhưng thời gian đóng đường lâu hơn bình thường thôi ),

Tới đây, bài viết cũng khá dài viết nữa sẽ mỏi cho người đọc. Để tiện cho bạn nhận định chi tiết hơn về đặc điểm của từng loại kết tinh trong mật ong như thế nào? Những mật ong nào thì sẽ không bị đóng đường? Mật ong giả đóng đường như thế nào ? Phân biệt loại đường của mật ong giả và mật ong thật như thế nào ? Mật Ong Sơn La sẽ xin được phân tích chi tiết trong phần 2 của loạt bài viết này cho bạn đọc tiện theo dõi.

Phần 2 – đặc điểm đóng đường ở một số loại mật ong phổ biến.

Video Về mật ong rừng Sơn La :

Bài trướcSử dụng mật ong nào để ngâm chanh đào?
Bài tiếp theoMơ ngâm mật ong và lợi ích cho sức khỏe từ quả mơ
https://matongsonla.vn Chuyên phân phối mật ong nguyên chất từ rừng núi sơn la với chất lượng đảm bảo nhất. Điện thoại liên hệ : 0965305682.