Tại sao mật ong rú lại có giá trên trời như vậy?

0
20637
Giá trị của mật ong rú trong tự nhiên
Mật Ong rú - những đặc điểm bạn chưa biết

Ong Rú là loài ong có kích thước nhỏ nhưng sản phẩm tạo ra từ loài ong này rất quý, có nhiều tác dụng về mặt dược tính, mỹ phẩm. Có công hiện cực kỳ tốt cho sức khỏe không thua kém bất kỳ loại mật ong rừng nào. Khi nhắc tới mật ong rú thì có lẽ nhiều người khá ngạc nhiên chưa từng nghe qua loại này. Khác biệt với nhiều loại mật ong rừng khác như mật ong khoái, ong mật rừng thì mật ong rú quả thực khá là hiếm. Ngày nay, mật ong rú tự nhiên cũng không hề được bán nhiều trên thị trường nên giá cả loại này thường khá đắt và có khi có tiền cũng không mua được. Dưới đây là một số đặc điểm và lý do vì sao mật ong rú có giá trên trời như vậy.

Mật ong rú là mật ong gì ?

Cũng giống như Ong mật, Ong khoái, Ong bò vẽ … Ong rú cũng là tên một loại ong trong tự nhiên. Tùy theo từng nơi mà tên gọi của loài ong này khác nhau, như: Ong rú, ong dú, ong lỗ… còn tên khoa học của nó là Stingless Bee. Có một đặc điểm thú vị là không giống đồng loại như ong mật, ong ruồi… kích cỡ của loài ong này nhỏ hơn, chỉ bằng 1/2 đến 2/3; tính hiền, ít chích đốt và cũng không gây nguy hiểm cho người.

mật Ong rừng đặc biệt
Ong rú cho mật rất đặc biệt – Chất lượng không thua kém bất kỳ loại mật ong rừng nào

Những đặc điểm của Ong rú và trữ lượng mật được tạo thành trên một tổ.

Ong rú thường làm tổ trong bọng cây, tre…Theo nhiều người chuyên đi “săn” ong ở Quảng Ngãi, thì tổ lớn nhất đã gặp có kích cỡ chỉ từ 20-25cm x 30-40cm, với số lượng mật thu được khoảng 0,4-0,7 lít/tổ. Mật ong rú được tạo ra từ nước dãi của ong và phấn hoa chuyển hóa mà thành, chứ không phải từ mật hoa,…cho nên mật ong rú có nhiều công dụng y học hơn so với các loại mật ong khác.

Nội dung hữu ích về mật ong có thể bạn quan tâm :

Ong ru không tạo mật giống như cách thông thường
Ong rú rất bé, có cách tạo mật cũng thật đặc biệt

Theo một số tài liệu thì mật ong rú có vị ngọt, thanh và hơi chua. Cùng với nhiều tác dụng trong y học như: Thanh nhiệt, chống viêm, giải độc, giảm đau, sát trùng vết thương, chữa viêm đường tiêu hóa, dạ dày, đại tràng, tưa lưỡi, tiêu đờm… sáp và mật ong rú còn được sử dụng chế biến để làm đẹp, như: Dưỡng da, tẩy tế bào chết, giảm béo…
Như vậy, ta có thể thấy không những mật ong rú có đủ những tính chất và giá trị của mật ong rừng thông thường mà nó còn có nhiều công dụng khá đặc biệt. Chính vì giá trị như vậy, bên cạnh đó không dễ tìm, thu lấy và số lượng mật lại quá ít… cho nên mật ong rú tự nhiên được rất nhiều người lùng tìm. Giá loại mật này lên tới gần 2 triệu đồng/lít mà còn không có để mua.

vắt mật ong rú tự nhiên - công dụng mật ong rú với sức khỏe con người
Tổ ong rú thường khá bé, chữ lượng tương đối ít nên mật ong rú có giá đặc biệt cao

Theo như những người chuyên săn ong rừng tại Quảng Ngãi chia sẻ thì “Hàng năm vào mùa khai thác thì chuyện tìm và thu hàng chục lít mật ong rừng khác là bình thường. Thế nhưng với ong rú thì may mắn mới tìm thấy một vài tổ, với số lượng mật lấy được chỉ từ 1-2 lít/người/mùa”.

Mật Ong Rú tự nhiên – Một dạng Mật ong rừng thuộc loại hàng hiếm nên nếu lấy được thì thường được để lại sử dụng hoặc biếu cho người thân chứ ít khi đem bán. Vì vậy dù có trả 1 lít là 2 triệu đồng hay cao hơn nữa thì thông thường cũng khó mà mua được. Đó là lý do vì sao Mật Ong Sơn La có nói ở trên là mật ong rú thường có giá trên trời, và đôi khi có tiền cũng khó có thể mua được.

Ong rú có nuôi được không? Lượng mật ong rú thu được hàng năm như thế nào?

Ong rú nuôi được, tuy nhiên cần sự tỉ mỉ và chăm sóc cẩn thận. Người nuôi ong dú thường xuyên tách phấn hoa từ tổ ong, mất 200 – 300 ngày phấn hoa mới chuyển hóa hết thành mật ong. Thường thì muốn phát triển đàn ong loại này, ban đầu phải đặt mua từ những người đi rừng ( Tổ ong rú rất hiếm ) và thời điểm ban đầu này việc tách đàn mất thời gian khá lâu, 5-6 năm. Nhưng về sau, ong dú sinh sản rất nhanh, việc tách đàn nhanh chóng hơn. Dấu hiệu chia đàn là lúc đàn ong sung mãn nhất, có số lượng đông đảo. Một tổ ong có một ong chúa, khi đẻ ong chúa tạo ra 1-3 ấu trùng ong chúa. Ấu trùng ong chúa lớn lên trở thành ong chúa trưởng thành.

Nuôi Ong rú mang lại giá trị kinh tế cao
Nuôi Ong rú – Nghề nuôi ong mang lại giá trị cao

Khi tổ ong đủ lớn, có biểu hiện tách đàn cũng là lúc người nuôi ong chuẩn bị thùng bọng để “san” đàn (kích thước thùng nuôi ong 50x20x20cm, 6 mặt đều kín, chỉ chừa một lỗ nhỏ cho ong chui ra, chui vào). Ong chúa mẹ sẽ ra đi theo tổ mới để lại một nửa “quân” cho ong chúa con lớn lên tiếp tục “cầm quân”.

Việc “san đàn” phụ thuộc nhiều vào mùa, thời tiết, nhiệt độ môi trường, nếu đàn ong phát triển thuận lợi, việc tách đàn diễn ra nhanh. Ong rú có thể hoạt động trong vòng bán kính 5km, trời sắp chuyển mưa có thể nhận biết ngay khi thấy đàn ong chấp chới bay về tổ. Nuôi ong rú rất khỏe, không tốn chi phí bởi không lo cho chúng ăn và bệnh tật. Tuy nhiên, ong dú cũng rất mẫn cảm với sự thay đổi của môi trường. Thời tiết nóng, lạnh, nắng, mưa bất thường có thể làm cho đàn ong nhiễm bệnh (nấm, vi khuẩn…). Ong nhiễm bệnh sẽ kém hoạt động, nằm lỳ trong tổ, không bài tiết được và chết. Ong khỏe sẽ tha xác ong chết ra ngoài. Nếu đàn ong chết quá nhiều xem như tổ hỏng.
Ong rú cũng không chịu được mùi hôi của phân gia súc, gia cầm; mùi hóa chất phun xịt hay tiếng ồn, nước thải; nuôi ong rú cũng cần cẩn thận ngăn ngừa địch hại là kiến, thằn lằn…

Video về Ong rú cho bạn dễ hình dung :

Lượng mật ong rú thu được như thế nào?

Giá mật ong rú cao hơn khá nhiều so với mật ong nuôi khác hiện tại. Bình quân 1 năm với 700 tổ, người nuôi ong rú cũng chỉ thu hoạch 70-100 lít mật ong nguyên chất (giá thị trường 800.000 đồng/lít); 20-30kg phấn hoa (1 triệu đồng/kg); 50kg sáp ong (1 triệu đồng/kg). Tuy hiện tại, vào thời điểm bão hòa về mật ong, có nhiều người cũng nuôi ong rú lấy mật tuy nhiên giá mật ong rú nuôi cũng rất ổn định ( Thường tư 800 – 1tr đồng/lit)

Bài trướcTự làm siro tỏi, mật ong và giấm táo trị “bách bệnh”
Bài tiếp theoKhám phá Mật Ong xuất khẩu đặc biệt gây hiệu ứng mạnh thời gian qua
https://matongsonla.vn Chuyên phân phối mật ong nguyên chất từ rừng núi sơn la với chất lượng đảm bảo nhất. Điện thoại liên hệ : 0965305682.