Giải đáp thắc mắc ăn dứa có nóng không?

0
282
Ăn dứa có gây nóng trong hay không?
Quả dứa rất tốt cho sức khỏe nếu bạn biết dùng đúng cách

Quả dứa là một loại trái cây rất phổ biến có vị chua ngọt dịu rất được nhiều người ưa dùng làm món ăn vặt, nước ép, chế biến thành các món ăn. Nhưng có nhiều người thắc mắc ăn dứa có bị nóng không?. Câu trả lời sẽ được Mật Ong Sơn La giải đáp ngay trong bài viết này.

Ăn dứa có bị nóng không?

Dứa có tính bình, giàu vitamin C, chất xơ, chất khoáng, chứa một lượng nhỏ vitamin B, canxi, kẽm, vitamin A và beta- carotene….  rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người ăn dứa lại bị nhiệt miệng, nên thắc mắc ăn quả dứa nóng hay mát.

Theo như các nhà nghiên cứu giải đáp: Ăn dứa không hề gây nóng trong, dứa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, dễ tiêu hóa. Tuy nhiên việc nhiều người bị nhiệt, rôm sảy sau khi ăn dứa là do lạm dụng loại hoa quả này. Bởi trong dứa có chất bromelain có thể gây dị ứng nhẹ ở da với một số người nếu như ăn quá nhiều.

Ăn dứa có bị nóng trong không?

Chất bromelain có trong dứa nếu dùng chung với các loại kháng sinh như: Amoxicillin, tetracycline, chloramphenicol có thể tăng sự hấp thụ các chất kháng sinh, khiến mức độ thuốc trong máu tăng. Chính sự kết hợp này và tính chất axit của loại trái cây này là lý do gây nhiệt miệng đối với người sử dụng nước dứa hay ăn quá nhiều.

Để tránh tình trạng bị nhiệt miệng khi ăn dứa, bạn hãy sử dụng loại quả này một cách hợp lý và khoa học. Cụ thể, một tuần chỉ nên ăn dứa 1 đến 2 lần và ăn đa dạng thêm các loại rau củ quả khác giúp đẹp da và giữ vóc dáng cân đối. Đối với nước ép dứa cũng vậy, cũng chỉ nên 1 tuần uống 1 – 2 lần giống như ăn dứa vậy.

Những lợi ích và tác hại khi ăn dứa

Cái gì cũng có mặt tốt và hại của nó nếu bạn biết cách điều tiết sao cho cân bằng lại. Ăn dứa cũng vậy, nếu sử dụng dứa quá nhiều sẽ dẫn đến sưng, đau môi, rát lưỡi và má trong. Quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, ợ nóng, nôn mửa, đau đầu và mất ngủ. Thêm vào đó, quá nhiều bromelain có thể gây phát ban da, nôn mửa, tiêu chảy và kinh nguyệt không đều. Ăn quá nhiều lõi dứa có thể khiến cho những búi chất xơ hình thành trong đường ruột.

Qủa dứa chín không gây nóng

Ngược lại, nếu bạn biết cách sử dụng quả dứa hợp lý nó sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

– Hỗ trợ hệ miễn dịch
– Làm xương chắc khỏe
– Thúc đẩy quá trình tiêu hóa
– Chống viêm
– Giảm đông máu
– Giảm triệu chứng cảm lạnh thông thường

Những lưu ý quan trọng khi ăn dứa

Khi ăn dứa bạn phải đặc biệt ghi nhớ những điều quan trọng dưới đây:

– Không ăn dứa khi đói
– Không ăn dứa kết hợp với mật ong rừng bởi mật ong nguyên chất và dứa là hai thực phẩm lành tính nhưng khi kết hợp với nhau sẽ tạo khí trong dạ dày gây đầy bụng khó tiêu.
– Phụ nữ mang thai không được ăn dứa bởi có thể gây co bóp tử cung, nếu thai phụ ăn nhiều có thể gây đau bụng, sinh non thậm chí là sảy thai.
– Không ăn dứa khi chưa ngâm qua muối
– Không ăn dứa bị dập nát, hoặc dứa chưa chín
– Không ăn dứa khi bị loét miệng, loét dạ dày bởi sẽ khiến tình trạng tăng nặng.
– Người bị bệnh huyết áp cao không nên ăn dứa.

Mặc dù dứa ngon và mát nhưng nó không phải là loại quả dành cho tất cả mọi người. Nếu là một người thích ăn dứa, bạn nhất định phải ghi nhớ những điều lưu ý trên để tránh hại cho sức khỏe nhé!.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây