Sản lượng mật ong năm 2015 giảm sâu so với mọi năm

0
5626
Lý do vì sao sản lượng mật ong năm nay lại giảm sâu như vậy
Kinh nghiệm nuôi ong lấy mật

Như các bạn đã biết sản lượng mật ong năm nay giảm rất nhiều so với mọi năm, giá  mật ong hiện tại đang ngày một cao hơn. Nguyên nhân do đâu mà nguồn chữ lượng mật ong giảm nhiều tới như vậy? hãy cùng tìm hiểu vấn đề trong bài viết này.

Sản lượng mật ong trong năm 2015 giảm mạnh

Thời tiết ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới nghệ nuôi ong lấy mật, có nhiều người đã từng trắng tay bởi nuôi ong mật vì sự thất thường về thời tiết của một số vùng. Tuy là có thâm niên nuôi ong trên 10 năm song, nhiều người vẫn không thể lường trước được những hậu quả nặng nề khi thay đổi thời tiết bất thường. Và Sương muối là một kiểu thời tiết điển hình.

Kỹ thuật nuôi ong lấy mật
Nuôi ong lấy mật – ngọt bùi cay đắng đều có

Hiện tượng sương muối trùng vào đợt hoa nở khiến ong bị chết do đó không phát triển được đàn ong, giảm sản lượng mật. Không chỉ với các tỉnh vùng núi phía bắcc, như Sơn La, Lai Châu … mà còn có khá nhiều những địa điểm khác bị ảnh hưởng nặng nề với kiểu thời tiết này.  Hiện tượng thời tiết sương muối đã gây ảnh hưởng lớn đến nghề nuôi ong ở tỉnh Gia Lai. Nên vụ vừa qua, sản lượng mật ong toàn tỉnh giảm khoảng 3.000 tấn; người nuôi ong không có lợi nhuận.

Những nôi dung liên quan có thể bạn quan tâm :

Có thâm niên 30 năm nuôi ong, ông Nguyễn Văn Minh ở phường Thống Nhất, thành phố Pleiku cho biết, 500 đàn ong của gia đình chỉ thu được chục tấn mật, thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Năm 2014, hiện tượng thời tiết sương muối diễn ra đúng vào dịp cà phê ra hoa khiến hơn 30% số ong bị chết. Cả “quân số” và sức khỏe của ong đều giảm sút, nên bước vào mùa hoa cao su, lượng mật thu được cũng sụt giảm theo.

“Nhờ giá nhích lên một chút nên lấy thu bù chi vì thế mà người nuôi ong không bị lỗ. Sương muối trùng vào đợt hoa nở, con ong lấy mật bị sình bụng và chết do đó không phát triển được đàn ong. Tiêu chuẩn để lấy mật ong 1 thùng phải có 8 – 9 cầu, nhưng năm nay chỉ được đến 6 cầu là nhiều. Nghề nuôi ong có rủi ro quá cao bởi phụ thuộc hoàn toàn vào các yếu tố thiên nhiên như thời tiết, khí hậu, thảm thực vật”, ông Minh cho biết.

Kinh nghiệm nuôi ong mật từ thực tế
Kinh nghiệm nuôi ong lấy mật nhìn từ thực tế

Gia đình ông Vũ Ngọc Lãng ở xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê có 400 đàn ong. Mặc dù, ông đã tìm cách di chuyển đàn ong đi khai thác ở những vùng cà phê, cao su có mật dồi dào, nhưng sản lượng chỉ đạt 15 tấn, thấp hơn hẳn các năm trước. Nguyên nhân cũng do ảnh hưởng thời tiết sương muối, mỗi thùng ong giảm từ 8 cầu xuống còn 5 cầu.“Gia đình đã phải di chuyển đến những địa phương mới để vực đàn ong. Tuy nhiên nhiều địa phương không hiểu, họ nghĩ ong phá hoại nên họ phá ong. Vụ cà phê vừa qua với 400 đàn chỉ thu được 4 tấn mật, giảm 50% sản lượng so với những năm trước, trong khi chi phí vận chuyển rất cao, đầu tư lại cho con ong ăn phấn hoa cũng cao”, ông Lãng lo lắng.

Giám đốc công ty CP Ong Trung ương, Chi nhánh Gia Lai cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 16.000 đàn ong, mỗi năm cung cấp gần chục nghìn tấn mật xuất khẩu. Niên vụ vừa qua, do ảnh hưởng thời tiết sương muối, số đàn ong giảm, nên sản lượng mật toàn tỉnh cũng giảm 3.000 tấn. Để chuẩn bị cho mùa mật năm sau, người nuôi cần có phương pháp dưỡng sức cho đàn ong.

Bài trướcCông dụng của atiso đỏ ngâm mật ong trong chữa bệnh
Bài tiếp theoĐã khát với sinh tố dưa hấu mật ong
https://matongsonla.vn Chuyên phân phối mật ong nguyên chất từ rừng núi sơn la với chất lượng đảm bảo nhất. Điện thoại liên hệ : 0965305682.