Mật ong đặc và loãng – Những điều bạn cần biết

0
14518
phân biệt mật ong đặc và loãng
mật ong nguyên chất - cách phân biệt thống qua mức độ đặc loạng

Có khá nhiều loại mật ong với mức độ  đặc và loãng khác nhau. Có loại mật ong cực đặc, nhưng ngượi lại cũng là mật ong nguyên chất nhưng lại khá loãng. Vậy nguyên nhân do đâu, phải chăng mật ong loãng là không đạt tiêu chuẩn ? Mật ong loãng bảo quản nhanh bị hỏng ? … Bài viết này mật ong Sơn La sẽ làm rõ vấn đề này cho bạn hiểu rõ hơn.

Điều gì tạo nên mật ong đặc loãng khác nhau

Như đã nói ở trên mật ong đặc và loãng không thể nói lên được là nó có phải là nguyên chất hay không bởi : Theo như TS Phùng Hữu Chính, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Ong có trả lời bạn đọc gửi tới như sau Mật ong đặc hay loãng một phần là do thời gian lấy mật. Ong nuôi già mật thì sẽ cho mật ong đặc hơn là ong lấy non. Hoặc do nguồn gốc giống ong, giống ong ngoại không chỉ cho sản lượng mật cao hơn mà mật ong ngoại cũng thường đặc, sánh hơn.

mật ong đặc và loãng do nguyên nhân nào
Mật ong đặc và loãng không thế đánh đồng là mật ong giả hoặc mật ong không nguyên chất

Một lý do nữa là do mức độ đậm đăc, loãng của mật ong cũng phụ thuộc nhiều vào mùa, thời tiết. Chẳng hạn mật ong khai thác vào mùa mưa sẽ loãng hơn so với mùa khô …Bạn có thể xem thêm thông tin giải thích chi tiết về mầu sắc và mức độ đặc loãng của mật ong nguyên chất khi khai thác theo mùa tại bài viết :” Tìm hiểu về hiện tượng kết tinh ở mật ong rừng-  những đặc điểm nhận biết dành cho mọi người“.
Qua đây, chúng ta có thể tạm mặc định với nhau là “Không thể xét tính đặc loãng của mật ong để nói mật ong này là nguyên chất hay không ? chúng ta chỉ có thể căn cứ vào chất lượng mật khi nếm, hoặc trực tiếp dùng sản phẩm và các phép thử.”

sự đặc và loãng của mật ong khiến nhiều người nghĩ là giả hay thật
Mật ong rừng nguyên chất cũng có thể loãng nếu khai thác không đúng mùa

Phân biệt mật ong nguyên chất như thế nào ?

Cách phân biệt mật ong nguyên chất – mật ong thật giả như thế nào? bạn có thể xem thêm tại bài viết này.

Mật ong đặc hay loãng có ảnh hưởng đến thời gian bảo quản hay không?

Mật ong loãng hơn thường không bảo quản được lâu, dễ bị hỏng hơn mật ong đặc. Vì vậy, mật ong nên sử dụng càng sớm càng tốt. Nếu để bên ngoài thì không nên để lâu quá 1 – 2 năm, tùy độ đặc.

mật ong rừng có đóng đường hay không ?
Mức độ kết tinh của mật ong rừng cũng xảy ra ngay tại nhiệt độ thường

Nhân đây cũng xin trả lời mấy chị hay hỏi mật ong sơn la về hiện tượng các chị để trong tủ lạnh thì mật ong nó chuyển thành dạng keo keo, dẻo dẻo. Không biết gọi như thế có chuẩn không nữa. Em xin được trả lời các chị như sau : Bảo quản mật ong trong tủ lạnh có thể kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn, mọi người hoàn toàn yên tâm về chất lượng sẽ không bị giảm sút ngoài ra còn tránh được kiến, các côn trùng thích ngọt khác … Tuy nhiên, nếu như mật ong Sơn La thì để nhiệt độ bình thường, để ngoài trời cũng vẫn cứ thoải mái và ok chị nhé.

Một điều xin quý khách hàng của mật ong Sơn La chú ý là : Khi mật ong chuyển màu, bị chua, nổi bọt, hay có mùi cay cay thì mật không còn tốt nữa, nhất là khi mật chuyển màu đen thì nên bỏ đi.

Trong bài viết tới, mật ong sơn la sẽ dành thời gian nhiều hơn viết về màu sắc và mức độ đặc loãng của từng loại mật ong vào từng thời điểm, so sánh mật ong rừng với mật ong nuôi về hàm lượng chất dinh dưỡng  … các bạn chú ý đón xem tại mục “Kiến thức ” nhé

 

Bài trướcLưu ý những tác dụng phụ thường thấy khi dùng sữa ong chúa
Bài tiếp theoThanh nhiệt, mát gan bằng nước ép khổ qua và mật ong
https://matongsonla.vn Chuyên phân phối mật ong nguyên chất từ rừng núi sơn la với chất lượng đảm bảo nhất. Điện thoại liên hệ : 0965305682.