Bệnh đau dạ dày – tá tràng là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Theo thống kê, có khoảng 70% người Việt Nam bị mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Và mật ong được biết đến như một vị thuốc kháng sinh tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Nó chứa nhiều hoạt chất giảm đau dạ dày nhanh chóng.
Bài viết này, Mật Ong Sơn La xin mách bạn cách dùng mật ong chữa bệnh dạ dày, đơn giản ngay tại nhà.
SỬ DỤNG MẬT ONG CHỮA ĐAU DẠ DÀY CÓ TỐT KHÔNG?
Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người lớn chiếm tỷ lệ cao hơn trẻ em. Đặc điểm của bệnh là tùy theo các vị trí của viêm và loét khác nhau mà có các tên gọi là viêm dạ dày (đau dạ dày, đau bao tử), viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị, viêm loét tá tràng (hành tá tràng) hoặc viêm cả dạ dày và hành tá tràng.
Triệu chứng của bệnh này cũng rất dễ phát hiện. Người bệnh thường xuyên gặp tình trạng đau ở vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua, nóng rát, đầy bụng, trào ngược acid dạ dày, đau từng cơn lúc đói hoặc vào ban đêm.
Khi bị đau dạ dày, ngoài việc tìm đến bác sĩ để được điều trị bằng thuốc thì bạn cũng có thể sử dụng các bài thuốc dân gian từ xa xưa truyền lại. Trong đó mật ong được xem như bài thuốc phổ biến chữa bệnh đau dạ dày được người bệnh ưu ái lựa chọn để điều trị tại nhà.
CÁCH UỐNG MẬT ONG TRỊ DẠ DÀY HIỆU QUẢ THẦN TỐC
1. Mật ong và chuối hột xanh
Chuối hột xanh là vị thuốc chữa bệnh dạ dày hữu hiệu. Loại quả này có vị chát, pha ngọt, tính mát, ngoài tác dụng chữa bệnh dạ dày còn có tác dụng bổ tỳ, nhuận trường, lợi tiểu, phá sỏi đường tiết niệu, tăng cường sức khỏe.
Nguyên liệu:
- Chuối hột xanh còn non
- Mật ong hoa rừng nguyên chất
Cách làm:
- Chuối hột xanh tước bỏ vỏ, đem ngâm nước cho bớt nhựa và chát. Sau đó cắt lát đem phơi khô và nghiền thành bột.
- Tiếp đó trộn bột chuối với mật ong để ăn hàng ngày. Dùng liền trong 15 ngày.
2. Mật ong và nghệ
Nghệ vàng có tác dụng chống loét dạ dày, giảm tiết dịch vị và nhờ tinh dầu nghệ có tính kiềm nên giúp làm giảm độ acid của dịch vị. Nghệ vàng còn có tác dụng chống viêm và làm lành vết loét nên dân gian hay dùng chung với mật ong để chữa loét dạ dày do thừa dịch vị.
Nguyên liệu:
- 50g củ nghệ vàng tươi
- Mật ong nguyên chất
Cách làm
Nghệ vàng tươi rửa sạch bỏ vỏ, đâm lấy nước pha với mật ong uống trong ngày. Tốt nhất bạn nên sử dụng tinh bột nghệ hoặc bột nghệ đã tách tinh dầu và các chất cặn bã trộn với mật ong. Uống từ 2 đến 4 tuần.
3. Mật ong và tỏi
Tỏi là một loại gai vị không thể thiếu trong bếp của mỗi gia đình. Bên cạnh việc tạo cho món ăn thêm hấp dẫn hơn thì loại thực phẩm này còn là một vị thuốc được sử dụng phổ biến để chữa dau dạ dày. Chất allicin trong tỏi có khả năng kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch và làm lành các vết thương do nhiễm trùng. Cách chữa đau dạ dày bằng mật ong và tỏi giúp tình trạng bệnh cải thiện đáng kể.
Nguyên liệu:
- Tỏi: 300g
- Mật ong: 700ml
Cách làm:
- Tỏi bóc vỏ, đập dập bỏ vào lọ thủy tinh sạch.
- Đổ ngập mật ong, đậy nắp chặt để nơi khô thoáng và ngâm trong khoảng 3 tháng.
- Sau khi hoàn thành, mỗi ngày người bệnh nên sử dụng 15ml mật ong tỏi trước bữa ăn.
4. Sử dụng mật ong tươi nguyên chất
Chữa đau dạ dày bằng mật ong tươi là cách đơn giản, tiện lợi nhất. Trước bữa ăn sáng người bệnh nên dùng 15ml mật ong pha cùng với 150ml nước ấm. Sử dụng hàng ngày để bảo vệ dạ dày và ngăn ngừa ung thư rất tốt.
Sử dụng liên tục trong vòng 2 tuần, cơn đau thượng vị sẽ thuyên giảm đáng kể, người bệnh sẽ cảm thấy hết ợ chua, đầy bụng, buồn nôn.
5. Tam thất mật ong
Trong y học cổ truyền tam thất được ứng dụng trong điều trị bệnh lý tì vị. Là vị thuốc giúp giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn. Kết hợp tam thất với mật ong mang đến hiệu quả trị bệnh dạ dày tối ưu. Đẩy lùi các triệu chứng đau thượng vị, buồn nôn nhanh chóng.
Chuẩn bị:
- 1Kg tam thất dạng bột
- 500ml mật ong rừng
Cách làm:
- Trộn đều tam thất và mật ong theo tỉ lệ tạo nên hỗn hợp bột mịn, không dính tay, không quá lỏng.
- Nặn hỗn hợp thành từng viên và bảo quản trong tủ lạnh.
- Mỗi ngày người bệnh nên sử dụng 2 viên tam thất mật ong trước bữa ăn.
LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI CHỮA ĐAU DẠ DÀY BẰNG MẬT ONG
Các chuyên gia luôn khuyến cáo người bệnh đau dạ dày nên sử dụng đúng liều lượng, và có chế độ ăn uống hợp lý.
- Không nên sử dụng quá 15ml mật ong mỗi ngày. Đặc biệt, không nên sử dụng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.
- Đa số mọi người đều có thể sử dụng mật ong, tuy nhiên nếu bị dị ứng với phấn hoa hoặc các hoạt chất nào trong vị thuốc thì không nên uống.
- Bệnh nhân có lượng đường trong máu cao, người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng mật ong
- Trong quá trình điều trị bệnh dạ dày không nên ăn các thực phẩm cay, nóng. Không nên sử dụng các chất kích thích như: thuốc lá, rượu, bia.
- Luyện tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức đề kháng, phòng chống bệnh tái phát.
Trên đây là 5 cách chữa đau dạ dày bằng mật ong, hữu hiệu và thông dụng nhất mà chúng tôi đã chọn lọc để chia sẻ với quý bạn đọc. Rất mong những thông tin hữu ích trên sẽ giúp người bệnh đẩy lùi được những triệu chứng khó chịu của căn bệnh này.
Xem thêm: