Cách làm chẳm chéo ngon theo công thức Tây Bắc

0
10229
https://matongsonla.vn

Ở Tây Bắc có nhiều món đặc sản với hương vị rất độc đáo và lạ miệng mà ai đến cũng muốn thử một lần. Đặc biệt, có một thứ đặc sản mà nhiều khi không có sẽ đánh mất hoàn toàn hương vị của món ăn. Đó là một loại đồ chấm có cái tên rất lạ – chẳm chéo. Chẳm chéo là một loại đồ chấm truyền thống của người Thái – Tây Bắc. Chẳm chéo được làm từ tỏi, muối, ớt, mắc khén…. với cách làm và hương vị rất đặc biệt ta có thể dùng nó để chấm với cơm lam, các món nướng hay rau sống, gỏi các loại quả chua… Để có một bát chẳm chéo đúng chất Tây Bắc thì bài viết này Mật Ong Sơn La sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chẳm chéo ngon nhất!

Làm chẳm chéo đúng chất Tây Bắc như thế nào?

Chẳm chéo cơ bản được làm với các nguyên liệu là tỏi, ớt, muối và mắc khén. Để có một bát chẳm chéo thơm ngon thì ớt phải được nướng lên cho thơm và có vị thật cay. Tỏi phải là loại tỏi Tây Bắc mới thơm đúng mùi. Sau đó đem trộn với muối và mắc khén cho dậy mùi. Khi trộn xong 4 nguyên liệu cơ bản với nhau người ta đem giã nhỏ là đã có một bát chẳm chéo cơ bản. Từ loại chẳm chéo cơ bản này, có thể tạo ra nhiều loại chéo khác để phù hợp cho từng món ăn và tạo nên vị đặc trưng riêng cho mỗi món. Cách làm chéo này có phần khác nhau, với mỗi món ăn thì chẳm chéo sẽ được pha chế với nguyên liệu phù hợp như:

Chéo cá: Dùng để chấm măng tre, măng vầu và các loại rau luộc. Cách làm chéo cá bằng cách đem cá suối nhỏ nướng vàng rồi trộn với chéo cơ bản.

https://matongsonla.vn
cách làm chẳm chéo của người Tây Bắc

Chéo nước chua: Dùng chéo cơ bản trộn với bột vừng trắng rang vàng, cá nướng giã nhỏ và nước măng chua để chấm với rau cải non.

Chéo khá: Dùng riềng giã nhỏ trộn với là chanh và chéo cơ bản để chấm măng đắng.

Chéo thúa nâu: Đây là loại chéo khá phức tạp, phải đem ngâm đỗ, rửa sạch rồi luộc mềm, đãi vỏ và để ráo lên men, treo lên gác bếp. Khi đỗ đã có mùi đặc trưng thì giã chung với muối, ớt rồi nặn thành từng bánh đem phơi. Khi ăn, những bánh đỗ này được đem nướng trên than cho vàng thơm rồi giã nhuyễn với chéo cơ bản. Chéo này thường được dùng để chấm với thịt gà, lợn sữa và măng non.

https://matongsonla.vn
các loại chéo khác nhau

Với người dân tộc Thái thì chẳm chéo là thứ gia vị không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Dù có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng chẳm chéo luôn có hương vị đặc trưng là vị cay cay của ớt, thơm của tỏi và mắc khén. Chẳm chéo không chỉ giúp món an ngon hơn, đậm đà hơn mà còn có tác dụng như một loại thuốc. Các món ăn với chẳm chéo dù là món sống cũng không bao giờ bị đau bụng. Hương vị chẳm chéo không phải phù hợp ngay lúc mới ăn nhưng càng ăn càng ngấm, càng thích thú với thứ gia vị đặc biệt này.

Bài trướcCông thức làm đẹp “cực đỉnh” từ chanh đào
Bài tiếp theoMua mật ong ngâm chanh đào đường phèn ở đâu tốt nhất?
https://matongsonla.vn Chuyên phân phối mật ong nguyên chất từ rừng núi sơn la với chất lượng đảm bảo nhất. Điện thoại liên hệ : 0965305682.