Mứt là một món ăn ngon truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết, nó được chế biến từ các loại hoa quả như mứt gừng, mứt xoài, cà rốt, quất…với đủ các màu sắc sặc sỡ trông rất đẹp mắt. Ngày nay, nhiều người đã sáng tạo ra rất nhiều cách làm mứt ngon nhưng mứt dừa là một món mứt được nhiều người yêu thích nhất. Nó không chỉ thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Để làm được món này không hề khó mà chỉ tốn một chút ít thời gian. Hôm nay, Mật Ong Sơn La xin chia sẻ cho các chị em cách làm món mứt dừa để nhâm nhi trong dịp Tết này.
CÁCH LÀM MỨT DỪA SỮA THƠM NGON BÉO NGẬY
Nguyên liệu chính để làm món này gồm 2-3 trái dừa (chọn những trái dừa bánh tẻ không già quá mà cũng không non quá là ngon nhất). 1/2 kg đường, sữa tươi: 1/4 lít và 1 ống vani
Cách làm như sau:
– Dừa đập bỏ phần vỏ cứng và gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài cùi dừa sau đó rửa sạch và dùng cụng cụ nạo củ quả nạo cùi dừa thành những sợi mỏng.
– Đem sợi dừa vừa nạo rửa với nước ấm 3-4 lần, bóp nhẹ cho dừa ra bớt tinh dầu rồi xả lại bằng nước lạnh. Sau khi rửa xong thì vẩy nhẹ để ráo nước.
– Đổ tất cả sợi dừa ra một thau lớn cho thêm đường và trộn đều. Chị em nên ướp dừa 6-8 tiếng hoặc để qua đêm để dừa được ngấm đường hoặc khi thấy sợi dừa chuyển thành màu trắng trong là được.
– Sau đó cho sợi dừa đã ngấm đường vào một chảo rộng và thêm sữa tươi vào. Đặt chảo lên bếp và sên nhỏ lửa (lưu ý: 15 phút đảo đều một lần)
– Sên khoảng 45 phút đến khi sữa tươi cạn và trên sợi dừa có những hạt li ti bám đều thì cho bột vani vào, xóc đều và tắt bếp.
– Đợi dừa nguội hẳn thì dàn đều ra phơi ở nơi khô ráo thoáng mát một ngày là có thể bỏ vào lọ hoặc hộp dùng dần.
Các chị em có thể thay đổi màu sắc của mứt dừa để trông bắt mắt hơn bằng cách thêm các nguyên liệu như cacao, nghệ, lá nếp..
Như vậy, ngoài món thịt bò khô ra các chị em đã có thêm một món mứt dừa thơm thơm để ăn trong những ngày Tết cùng bạn bè và người thân rồi.
Chúc các chị em thành công!