Thịt bò khô miếng hay thịt bò khô sợi là một món ăn vặt thơm ngon nhất có lẽ ai cũng phải mê tít món này. Được ngồi nhâm nhi những miếng thịt bò khô vừa dai vừa mềm, thơm ngọt, thỉnh thoảng lại suýt xoa vì cay thật là thích. Vậy làm sao để tự tay làm món thịt bò khô này chuẩn bị cho cả gia đình nhâm nhi trong những ngày Tết sắp tới? Thực ra tự tay làm món này khá đơn giản, với đủ các nguyên liệu thì các bạn sẽ có được món ăn yêu thích ngon không kém gì ngoài hàng mà chất lượng lại “cực chất” và đảm bảo được vệ sinh nữa. Hãy cùng tham khảo bài hướng dẫn mà Mật Ong Sơn La chia sẻ dưới đây nhé!
CÁCH LÀM THỊT BÒ KHÔ ĐƠN GIẢN NHẤT
Đầu tiên các bạn chuẩn bị nguyên liệu như sau:
Thịt bò thăn: 1Kg
Sả: 8 củ
Tỏi: 2 củ
Gừng: 2 củ
Ngũ vị hương: 2 gói
Mật ong nguyên chất: 2 thìa
Ớt bột hoặc ớt tươi
Các gia vị khác gồm: Đường, mắm, muối, hạt tiêu, dầu hào
Cách làm như sau:
Bước 1: Thịt bò rửa sạch thái thành miếng mỏng dọc thớ. Không nên thái ngang thớ vì thịt sẽ bị vụn (Mách nhỏ: Để thịt bò vào ngăn đá khoảng 1 tiếng sẽ dễ thái hơn)
Bước 2: Sả, gừng, tỏi đập dập, băm nhỏ
Bước 3: Ướp thịt bò với nước mắm, đường, dầu hào, mật ong nguyên chất, tỏi, sả, gừng đã băm nhỏ và ớt bột. Trộn đều để thịt bò được ngấm đều gia vị. Để thịt bò đã ướp trong tủ lạnh từ 8 – 10 tiếng.
Bước 4: Sau khi thịt đã được ướp xong, ta cho thịt bò vào nồi đun lửa nhỏ (không cần cho thêm nước vì lúc này thịt bò sẽ tự tiết ra nước). Đảo thịt cho chín đều, lúc này bạn có thể nêm thêm gia vị sao cho vừa ăn và đun 20 phút thì bắc nồi ra.
Bước 5: Dùng chày dần miếng thịt cho mềm rồi dùng chỗ nước thịt đã đun ở bước trên đổ vào trộn đều.
Bước 6: Sau đó xếp thịt vào vỉ nướng và cho vào lò vi sóng sấy ở nhiệt độ 110 độ C. Chú ý lật đều miếng thịt để thịt được khô đều. Sấy khoảng 1 tiếng cho thịt khô lại là được. (Mách nhỏ: Nếu bạn không có lò vi sóng có thể cho thịt vào chảo rang khô lên).
Chỉ với 6 bước đơn giản bạn đã có ngay những miếng thịt bò khô thơm ngon, cay cay khiến cả nhà phải mê mẩn. Thịt có thể xé ăn hoặc xé nhỏ trộn với chút nước chanh thì quá tuyệt