Câu hỏi của một bệnh nhân mắc tiểu đường: “Tôi là một người mắc bệnh tiểu đường, tôi có thể ăn một số lượng ít mật ong hay không?”
Giải đáp:
Vâng, hoàn toàn có thể. Việc tiêu thụ thận trọng mật ong nguyên chất tự nhiên khi tính vào tổng nhu cầu calo của bạn sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Trong thực tế, một số nghiên cứu mật ong đã được liên kết với giảm cân và cải thiện lipid máu (số đo của chất béo trong máu). Nó cũng đã được chứng minh là chống viêm và chống oxy hóa.
Tuy nhiên fructose là loại đường chính trong mật ong và ăn nhiều hơn 50 gram fructose mỗi ngày có thể làm tăng nồng độ đường trong máu của bạn và dẫn đến lipid không thuận lợi và có hại cho sức khỏe của bạn.
Bệnh nhân bị tiểu đường type II – khi dùng mật ong liều lượng, do tụy tạng hoạt động kém không tiết đủ insulin để biến nhanh đường glucoz thành glycogen dự trữ, làm cho đường huyết lên quá cao gây nên các triệu chứng xây xẩm, buồn nôn, nhức đầu… Khi dùng mật ong cần chia ra vài ba giờ uống 1-2 muỗng chứ không nên uống dồn một lúc.
Vì vậy, trước tiên bạn nên xác định yêu cầu calo hàng ngày của bạn.Có rất nhiều cách tính calo trên các trang web.Một thìa mật ong có chứa 64 calo và 8,1 gam chất fructose. Cuối cùng, hãy tránh xa các thức ăn có chứa nhiều chất ngọt.