trải nghiệm sự nguy hiểm trong quá trình lấy mật ong tại Nepan

0
4175
Những con ong mật được mệnh danh là lớn nhất thế giới được ghi nhận ở Nepan. Đã bao giờ bạn được chứng kiến cách khai thác mật ong đầy thử thách và có phần mạo hiểm tới tính mạng?  bạn đã trải nghiệm hình thức du lịch mới mẻ với người Nepan trong hành trình đi lấy mật ong chưa ? Tại Nepal có một loại ong mang tên Apis laboriosa hiện là giống ong mật lớn nhất trên thế giới. Loài ong này thường làm tổ trên những vách núi cheo leo, hiểm trở do đó muốn tiếp cận chúng,người dân Nepal phải mạo hiểm cả mạng sống của mình.

Nghề lấy mật là một trong những nét văn hóa cổ xưa của nhiều dân tộc, người ta đã khám phá ra những hình khắc trên đá cho thấy nghề này tồn tại từ 13.000 năm trước công nguyên.Tại Nepal, nghề lấy mật đã có hàng ngàn năm, và nhờ ưu điểm không bao giờ hỏng mà mật ong cũng trở thành một loại thực phẩm rất quan trọng tại đây.

nghê lấy mật ong tại nepan
Lấy mật từ những con ong mật to nhất thế giới

Rất nhiều người dân Nepal kiếm sống bằng nghề săn mật ong. Tại Nepal có một loại ong mang tên Apis laboriosa hiện là giống ong mật lớn nhất trên thế giới. Đây là loài ong mật khổng lồ với kích thước có thể lên đến 3cm chiều dài, chỉ sinh sống và làm tổ trên những vách đá cheo leo tại một vài vùng núi nhất định nằm ở Bhutan, Yunnan, Nepal và vùng Himalaya thuộc Ấn Độ.   muốn tiếp cận chúng, trước tiên họ xua ong đi hết bằng cách đốt các cành cây xanh bên dưới tổ, rồi buông mình đung đưa trên những chiếc thang dây làm bằng tay, đeo chiếc sọt bện sau lưng để đựng tổ ong.

trải nghiệm chuyến lấy mật ong của người dân nepan
lấy mật ong cực kỳ nguy hiểm

Hằng năm các thợ săn ong tụ họp hai lần, đến dãy Himalayas để săn mật. Thường mất khoảng 2 đến 3 giờ để lấy mật một tổ tùy thuộc vào kích cỡ và vị trí mà đàn ong đã chọn để xây dựng ngôi nhà của mình.

Nghi thức cúng trước khi lấy mật của mỗi làng khác nhau, thường bắt đầu với việc dâng hoa, trái cây và gạo, sau đó đến đốt cành để khói tỏa lên phía trên tổ ong. Một người đu xuống từ đỉnh vách, trong khi một người khác ở phía trên cố định dây và điều chỉnh độ cao theo yêu cầu của người phía dưới. Người thợ săn ong xua sạch lũ ong trong khi thoăn thoắt cắt những mảng tổ lớn cho vào giỏ.

CHuyến du lịch lấy mật ong cùng người dân bản sứ nê pan
cách lậy mật ong

Du khách đến Nepal du lịch sẽ có cơ hội được tham dự những tour săn ong cùng dân bản địa, vừa leo núi ngắm cảnh và khám phá thiên nhiên động vật, vừa được chứng kiến những cảnh tượng nghẹt thở khi thợ săn đu mình hàng trăm mét ngang vách núi để kiếm cái ăn cho gia đình. Những tour săn ong phổ biến nhất là ở Bhujung, Naichi, Pasgaon, Naya Gaun, Ludhi và Dare nhưng nó không hề rẻ đâu nhé. 1000$ cho lần tham dự. Du khách sẽ choáng ngợp trước tốc độ và sự chính xác của các thợ săn cũng như những kỹ thuật lấy mật cổ xưa mà họ vẫn dùng cho đến ngày nay.

LẤy MẬT ONG TẠI NÊPAN
mật ong tại NEPAN
Bài trướcbạn cần chú ý khi sử dụng mật ong nghệ trong thời kỳ mang bầu
Bài tiếp theoMặt nạ mật ong đặc biệt dành cho thời tiết nắng nóng
https://matongsonla.vn Chuyên phân phối mật ong nguyên chất từ rừng núi sơn la với chất lượng đảm bảo nhất. Điện thoại liên hệ : 0965305682.