Tại sao quả thanh mai lại gây “sốt” ở Hà Nội?

0
5295
https://matongsonla.vn

Người dân Hà Nội đang “phát sốt” với một loại quả lạ được mọc ở rừng có tên là thanh mai. Loại quả này thường mọc chủ yếu ở các vùng núi rừng Lào Cai, Quảng Ninh, Lâm Đồng, Quảng Bình… và chỉ có vào mùa hè. Khi mới xuất hiện ở Hà Nội, nhiều người đã rất tò mò về thứ quả trông có vẻ rất giống quả mâm xôi, ăn lại có vị chua chua ngọt ngọt này. Đặc biệt, đây là một loại vô cùng tốt đối với sức khỏe con người. Hãy cùng Mật Ong Sơn La tìm hiểu xem những lợi ích của quả thanh mai là gì nhé!

Công dụng của quả thanh mai đối với sức khỏe như thế nào?

Thanh mai hay còn gọi là dâu rượu, xuất phát từ cây mọc tự nhiên trong rừng và về phố từ khoảng đầu tháng 4. Đầu mùa, giá thanh mai khoảng 75.000 đồng/kg. Hiện tại, đang là cuối mùa, giá bán dao động trong khoảng từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng/kg. Đẹp mắt, vị chua ngọt dễ ăn, thanh mai đang trở thành loại quả được rất nhiều người ưa chuộng. Không những thế, chúng còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Dâu rượu được thấy ghi dùng làm thuốc đầu tiên trong “Khai Tống bản thảo” sau đến “Bản thảo cương mục” với tên giang mai.

https://matongsonla.vn
Quả thanh mai

 

Trong tài liệu cổ ghi giang mai có vị chua, ngọt, tính bình, có tác dụng lý khí, tán ứ, thanh thấp nhiệt. Theo đó có thể thu lấy vỏ rễ hay vỏ thân, dùng tươi hay khô. Vào mùa hạ thu lấy quả phơi khô. Chữa đau bụng, rối loạn tiêu hóa, lỵ thì ngày dùng 8 – 12g vỏ khô sắc với nước uống trong ngày. Còn dùng chữa lở ngứa thì dùng vỏ thân hay vỏ rễ sắc nước rửa chỗ lở ngứa. Các bộ phận khác của quả thanh mai cũng có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Cụ thể, hạt được sử dụng chữa chứng ra mồ hôi chân, vỏ thân và vỏ rễ sắc uống dùng điều trị đụng giập, loét, các bệnh về da và ngộ độc arsenic. Ngoài ra Qqả thanh mai có nhiều tác dụng khác như: tốt cho máu và não, tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tốt cho mắt và da, nhiều vitamin C nên chống lão hóa rất tốt.

Do có vị chua ngọt và hương thơm khó tả nên thanh mai thường được ngâm với đường, mật ong để làm nước uống giải nhiệt mùa hè, làm siro trị ho.

Quả này có thể ăn theo 2 cách sau:

Cách 1: Ngâm với nước muỗi loãng chừng 20 – 30 phút cho ra hết chất bẩn là có thể ăn ngay.

Cách 2: Ngâm đường hoặc mật ong làm siro giải khát cho những ngày nắng nóng. Cách ngâm giống như dâu tây ngâm mật ong hay atiso ngâm mật ong mà Mật Ong Sơn La đã hướng dẫn.

Xem cách ngâm tại đây:

Với những công dụng của quả thanh mai bạn có thể dùng để chữa bệnh, làm nước giải khát, làm ô mai hoặc làm mứt đều vừa ngon vừa rất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy quả thanh mai đã trở thành một trào lưu gây “sốt” ở Hà Nội.

Bài trướcNhững kỷ lục với ong đáng nể của con người
Bài tiếp theoThực phẩm nào cung cấp collagen tự nhiên?
https://matongsonla.vn Chuyên phân phối mật ong nguyên chất từ rừng núi sơn la với chất lượng đảm bảo nhất. Điện thoại liên hệ : 0965305682.